Chuyên gia Mỹ: Tên lửa Kalibr của Nga- cơn “đau đầu” của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Việc Mỹ cáo buộc Nga vi phạm Hiệp ước về tên lửa tầm gần và tầm trung (RSMD) sau khi Nga trang bị cho Quân đội các tên lửa có cánh Kalibr là không có cơ sở vì loại tên lửa này không nằm trong danh mục các vũ khí bị cấm.
Tên lửa hành trình Kalibr của Nga.
Nhận định trên do Hans Kristensen, thành viên Hội đồng các nhà khoa học Mỹ (FAU) đưa ra.

Trong bài báo đăng tải trên trang mạng nội bộ của FAU, Kristensen nhấn mạnh rằng trong một thời gian khá dài Mỹ đã không thể nêu đích danh các tên lửa nào của Nga vi phạm Hiệp ước RSMD, kể cả thời điểm hiện tại, khi Washington tuyên bố rằng đang tiến hành thử nghiệm nhưng chưa triển khai loại tên lửa “hiện đại” nào đó.

Cách đây một vài năm, Mỹ cũng đã cáo buộc Nga vi phạm RSMD khi tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo RS-12M “Topol-M”. Đây là loại tên lửa có khoảng cách bắn nằm trong danh mục các vũ khí chịu tác động của RSMD. Tuy nhiên, Moscow khi đó cho rằng họ chỉ tiến hành thử nghiệm trang bị tác chiến mới cho tổ hợp vũ khí của mình.

Sau đó, Moscow còn tiếp tục tiến hành thử nghiệm tên lửa có cánh được dự kiến sử dụng cho tổ hợp tên lửa chiến thuật-chiến dịch “Islander-K”. Tầm bắn xa của tên lửa này cũng nằm trong phạm vi chịu ảnh hưởng của RSMD. Nga khi đó không đưa ra bất cứ lời giải thích nào.

Chỉ có tờ “Quan điểm” của Nga đưa ra một thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho rằng Nga đã tiến hành thử nghiệm trên đất liền loại tên lửa có cánh được biên chế cho tàu biển nhằm mục đích tiết kiệm và đơn giản hóa việc tiếp nhận các thông số viễn trắc. Việc thử tên lửa trang bị cho tàu biển từ đất liền không vi phạm RSMD.

Ngoài ra, theo Kristensen, Mỹ còn lên tiếng khẳng định rằng loại tên lửa được Nga thử nghiệm có tầm hoạt động có thể đe dọa đến phần lớn châu Âu và các đồng minh của Mỹ ở Đông Bắc Á. Trong khi đó, tình báo Mỹ cũng khẳng định rằng tên lửa này có cùng tầm hoạt động với tên lửa Kalibr.

Kristensen cho rằng phiên bản Kalibr có sử dụng đầu đạt hạt nhân (đích thân Tổng thống Nga Putin đã lên tiếng khẳng định sự có mặt của phiên bản này) có thể sẽ có tầm bắn xa hơn loại tên lửa Kalibr mà Nga đã sử dụng để tiêu diệt IS ở Syria (hơn 2,5 nghìn km so với 2 nghìn km của Kalibr thông thường).

Video tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr diệt IS hôm 9/12 vừa qua

Kalibr phiên bản trang bị cho tàu biển, theo Kristensen, không nằm trong danh mục chịu ảnh hưởng của RSMD nên không thể coi Nga đã vi phạm RSMD. Kalibr sẽ được trang bị cho tất cả lực lượng hải quân của Nga như  Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Caspi và Hạm đội Thái Bình Dương.

Như vậy, Kalibr sẽ cho phép các tàu chiến Nga không cần phải rời khỏi vị trí đồn trú nhưng vẫn có thể đe dọa tất cả các thành viên NATO ở châu Âu (ngoại trừ Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha), phần lớn khu vực Trung Đông, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Bắc Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh. Đây sẽ thực sự tạo nên cơn “đau đầu” đối với Mỹ và các đồng minh.

Kristensen so sánh tên lửa Kalibr với tên lửa Tomahawk của Mỹ, loại tên lửa đã giúp Mỹ củng cố tiềm lực quân sự mà vẫn không vi phạm RSMD.

Được biết, RSMD được Mỹ và Nga ký kết năm 1987. Theo đó, hai bên cam kết sẽ không tiến hành sản xuất, không triển khai các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa có cánh trang bị cho lực lượng mặt đất có tầm bắn tầm gần (500-1.000 km) và tầm trung (từ 1.000-5.500 km). Ngoài ra, các bên cam kết tiêu hủy tất cả các thiết bị phóng và các loại tên lửa trang bị cho lực lượng mặt đất có tầm bắn xa tương ứng.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet