Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng

Minh Thu (lược dịch)

Chuyên gia Mỹ nhận định vụ thử nghiệm động cơ tên lửa mới đây của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng đã đạt được những thành tựu vượt bậc trong chương trình phát triển tên lửa và có thể đưa tàu thám hiểm không người lái lên Mặt trăng.

Hôm 20/9, Triều Tiên đã cho thử nghiệm hoạt động của một động cơ tên lửa cỡ lớn và khẳng định đây là vụ phóng thành công trên động cơ tên lửa đẩy phục vụ phóng vệ tinh địa tĩnh. Bình Nhưỡng còn nhấn mạnh đây là thế hệ động cơ công suất cao mới được phát triển có lực đẩy lên tới 80 tấn, lớn gấp 3 lần so với các loại động cơ mà Triều Tiên sử dụng trong các vụ phóng tên lửa tầm xa trước đây. 

Theo chuyên gia nghiên cứu chương trình phát triển tên lửa của Triều Tiên, ông John Schilling, động cơ mà Bình Nhưỡng mới thử nghiệm “có công suất rất lớn” phục vụ phóng các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) mà Triều Tiên đang phát triển như KN-08 và KN-14. Ngoài ra loại động cơ này còn có thể sử dụng cho các sứ mệnh khám phá vũ trụ. 

Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể đưa tàu vũ trụ lên Mặt trăng - ảnh 1
Một phần động cơ tên lửa của Triều Tiên rơi xuống biển sau một cuộc thử nghiệm được Hàn Quốc vớt lên. 

"Gần đây, Triều Tiên đã cho công bố kế hoạch phóng tên lửa lên Mặt trăng trong vòng 10 năm tới cũng như đưa vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất. Loại động cơ mới thử nghiệm hoàn toàn phù hợp với chương trình phóng tàu vũ trụ không người lái lên Mặt trăng”, Yonhap dẫn chia sẻ của ông Schilling trên website 38 North.

Cũng theo ông Schilling, mặc dù động cơ mới được thử nghiệm chưa thể dùng để phóng ICMB song Triều Tiên đã chứng minh họ có khả năng sản xuất những loại tên lửa cỡ lớn dùng cả nhiên liệu lỏng và rắn. Chuyên gia Mỹ còn nhấn mạnh Triều Tiên đã cho nâng cấp bãi phóng tên lửa tầm xa Sohae ở khu vực phía tây bắc nước này nhằm chuẩn bị cho các vụ phóng tên lửa cỡ lớn. 

Vụ phóng thử động cơ tên lửa hôm 20/9 của triều Tiên chỉ diễn ra sau hơn một tuần Bình Nhưỡng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 5, khiến nhiều nước lên tiếng chỉ trích. Thậm chí, giới chuyên gia nhận định Triều Tiên đang dần hoàn thiện chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa cũng như sớm đạt được trình độ tấn công lục địa Mỹ bằng các tên lửa đạn đạo liên lục địa mang đầu đạn hạt nhân. 

Vụ thử hạt nhân hôm 9/9 là vụ thử có sức công phá mạnh nhất mà Triều Tiên từng thực hiện lên tới 10 kiloton TNT. Trong khi đó sức mạnh hủy diệt của quả bom mà Mỹ ném xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản là 15 kiloton TNT. 

Giới chuyên gia cũng cảnh báo việc Triều Tiên sở hữu công nghệ tích hợp đầu đạn hạt nhân lên tên lửa đạn đạo chỉ còn là vấn đề về thời gian và tới năm 2020, Bình Nhưỡng có thể sản xuất tới 100 quả bom. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet