Chuyên gia Mỹ: Trump khiến Moscow bất an dù ủng hộ Crimea rời Ukraine

Anh Tuấn (lược dịch)

Một chuyên gia Mỹ cho biết, việc ông Donald Trump kêu gọi chính phủ Mỹ củng cố quan hệ với Nga cũng như ủng hộ quyết định tách khỏi Ukraine của bán đảo Crimea sẽ chưa thể thuyết phục Nga đứng về phía ông này.

Cựu chuyên gia phân tích của CIA Raymond McGovern mới đây cho biết, mặc dù ông Trump được coi là ứng cử viên Tổng thống yêu thích của Tổng thống Nga Vladimir Putin, song khả năng ông Putin muốn ông Trump trở thành người lãnh đạo nước Mỹ là rất thấp.

Ông Trump đã nhiều lần hứa hẹn sẽ nâng cao quan hệ với Nga nếu trở thành Tổng thống.

Vào cuối tuần qua, ông Trump trả lời hãng tin ABC News rằng người dân Crimea chắc chắn muốn trở thành một phần của Nga thay vì Ukraine, đồng thời ông cũng nói thêm rằng việc Mỹ và Nga có thể nâng cao quan hệ ngoại giao là có lợi cho cả hai bên.

“Khó có thể tin rằng ông Putin muốn ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo, bởi tỉ phú người Mỹ là một con người rất thất thường”, ông McGovern, người đã từng làm việc cho 3 đời Tổng thống và chuyên phụ trách chính sách đối ngoại với Liên Xô cho biết.

Ông cũng cho rằng, chưa chắc việc ông Trump hứa hẹn nâng cao quan hệ với Nga sẽ được ông Putin ủng hộ. “Tôi hiểu khá rõ về tính cách của các lãnh đạo Nga và Liên Xô trước đây. Tất cả những người đó đều không muốn hợp tác một người có những động thái khó hiểu và dễ bị kích động”, ông McGovern nói.

Chuyên gia người Mỹ nhận định, việc ông Putin muốn ông Trump có quyền kiểm soát kho vũ khí hạt nhân của Mỹ là “hoàn toàn vô lý”.

“Theo quan điểm cá nhân tôi, cả Clinton lẫn Trump đều có nhiều điểm tương đồng”, ông McGovern nhận định. “Tôi không tin rằng ông Putin muốn một trong hai người kia giành được ghế nóng”. Đáng tiếc là các kênh thông tin ở Mỹ, cùng với bà Hillary Clinton và đảng Dân chủ đều tin rằng Tổng thống Nga đang ủng hộ ông Trump.

Vào ngày 1/8, Thượng nghị sĩ Mỹ Chris Murphy viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng, quan điểm xích lại Nga của ông Trump nhiều khả năng là do nguồn vốn đầu tư khổng lồ mà Mỹ đang đầu tư vào Nga.

Cũng theo một khảo sát, các cử tri tại các “bang dao động”, nơi có tỉ lệ ủng hộ giữa hai ứng viên là ngang nhau, sẽ không ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào có quan điểm ủng hộ Nga. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet