Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc sẽ tấn công đánh chiếm đảo Hawaii

MINH THU (lược dịch)

Phát biểu tại Lầu Năm Góc, nhà tương lai học Peter Singer cảnh báo giới lãnh đạo quân sự Mỹ rằng: Chiến tranh thế giới lần thứ 3 với Trung Quốc đang tới gần.

Theo ông Singer, một ngày nào đó, các chiến đấu cơ hiện đại nhất của Mỹ sẽ bị nổ tung trên bầu trời do sử dụng các vi mạch mà Trung Quốc sản xuất. Trong khi đó, tin tặc (hacker) Trung Quốc có thể dễ dàng truy cập vào các cơ quan tình báo của quân đội Mỹ. Ngoài ra, binh sĩ Trung Quốc sẽ còn tấn công đánh chiếm đảo Hawaii. 

Đây là những tuyên bố được nhà tương lai học Singer (40 tuổi) trình bày trước các quan chức tình báo, cùng tướng lĩnh Không quân và Hải quân Mỹ tại Lầu Năm Góc hồi tuần trước. Những phát ngôn của ông Singer là một phần trong nội dung cuốn sách sắp được phát hành dài 400 trang mang tựa đề: "Hạm đội ma: Câu chuyện về chiến tranh thế giới tiếp theo".

Nhà tương lai học Singer cho rằng một ngày nào đó, quân đội Trung Quốc sẽ tấn công đảo Hawaii. 

"Chiến tranh thế giới thứ 3 có vẻ giống như một cái gì đó vừa là nỗi sợ hãi trong quá khứ vừa là mối đe dọa trong tương lai", tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Singer. 

Ông Singer còn là tác giả của nhiều cuốn sách dự báo về việc quân đội Mỹ sống dựa vào các nhà thầu quân sự tư nhân, an ninh mạng và việc Bộ Quốc phòng Mỹ ngày càng phụ thuộc vào hệ thống robot, máy bay không người lái cũng như công nghệ. 

"Ông ấy là nhà tương lai học hàng đầu trong lĩnh vực an ninh quốc gia. Mọi người trong Lầu Năm Góc luôn lắng nghe những gì ông Singer nói", ông Mark Jacobson, trợ lý đặc biệt của Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus nhận định. 

Trên thực tế, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cam kết chấm dứt cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan nhằm kết thúc kỷ nguyên tham chiếm khắp thế giới. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng và chuyển trọng tâm ưu tiên đã buộc Lầu Năm Góc từ bỏ những kế hoạch cần chi phí hoạt động lớn như tại Iraq và Afghanistan. 

Tuy nhiên, mối đe dọa lớn từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã buộc Tổng thống Obama và quân đội Mỹ quay trở lại chiến đấu chống lại các tay súng hồi giáo cực đoan ở Iraq và Syria. 

Sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh chấm dứt và sự trỗi dậy của lực lượng khủng bố al-Qaeda cũng đã buộc quân đội Mỹ chuyển trọng tâm ưu tiên sang các mối đe dọa đến từ những nhóm phiến quân vô gia cư và quy mô nhỏ.

Trong khi đó, khủng hoảng Ukraine và sự bành trướng của Trung Quốc nhằm giành quyền kiểm soát trên Biển Đông đã khiến Lầu Năm Góc phải đánh giá lại thế giới quan và cân nhắc các phương án mới đối phó với các những đối thủ hùng mạnh. 

Ông Singer cho rằng Lầu Năm Góc nên xem xét khả năng người Mỹ có thể phải đối mặt với các cuộc không chiến và xung đột trên biển hoàn toàn khác biệt với những gì Mỹ đã từng chứng kiến kể từ sau Thế chiến thứ Hai.

Nhà tương lai học Peter Singer. 

Theo ông Singer, lỗ hổng lớn nhất của quân đội Mỹ là dễ dàng bị tấn công mạng. Đây cũng là lý do khiến cơ hội giành chiến thắng trước Trung Quốc bị giảm đáng kể. Bằng chứng là tin tặc Trung Quốc từng đột nhập vào hệ thống máy tính của Nhà Trắng, đánh cắp các bản kế hoạch của ngành công nghiệp quốc phòng và hàng triệu tập tài liệu bí mật của chính phủ Mỹ. 

Lâu nay, giới chức Mỹ cũng đã cảnh báo nguy cơ về cuộc chiến "Trân Châu Cảng trên mạng", khiến chính quyền Tổng thống Obama âm thầm tìm cách giảm thiểu rủi ro. 

Trong cuốn sách "Hạm đội ma", ông Singer cho rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng công nghệ ẩn giấu bên trong những con chip điện tử mà nước này sản xuất được bán cho Washington để giảm chi phí sản xuất các thế hệ chiến đấu cơ hiện đại F-35, để giành quyền kiểm soát lực lượng máy bay chiến đấu của Mỹ. 

Thậm chí, các hacker Trung Quốc còn có thể đột nhập vào hệ thống máy tính của Cơ quan tình báo quốc phòng Mỹ. Trong khi đó, quân đội Mỹ phải vật lộn đẩy lùi các cuộc tấn công của binh sĩ Trung Quốc trên đảo Hawaii. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Wall Street Journal (WSJ) là một nhật báo có ảnh hưởng lớn trên thế giới, xuất bản tại Thành phố New York, tiểu bang New York , Mỹ với lượng phát hành rất lớn trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet