Chuyên gia Mỹ: Washington đang muốn kiểm soát một phần lãnh thổ Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, cựu cố vấn cấp cao của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Micheal Maloof cho biết, Mỹ nhiều khả năng sẽ không rút quân khỏi Syria khi cuộc nội chiến tại quốc gia này chấm dứt.

“Tổng thống Syria Bashar al-Assad muốn giành lại lãnh thổ Syria một cách nguyên vẹn, nhưng tôi nghĩ thực tế là chúng ta sẽ không bao giờ thấy một đất nước Syria như trước nữa. Mỹ sẽ muốn kiểm soát một số vùng lãnh thổ Syria. Syria sẽ không còn là quốc gia tự trị như trước đây”, ông Maloof nói.

Binh lính lực lượng SDF bên cạnh xác một máy bay chiến đấu tại thành phố Tabqa (Syria) sau khi nơi này được giải phóng khỏi tay tổ chức khủng bố IS.

“Trong khi đó, phe người Kurd cũng muốn thỏa mãn lợi ích của mình. Trước đây Nga đã từng đề xuất lập ra một vùng tự trị ở phía Bắc Syria cho người Kurd, song cả chính quyền Assad và Thổ Nhĩ Kỳ đều phản đối. Mỗi bên sẽ tiếp tục đòi quyền lợi của mình tại Syria, và tương lai của đất nước vẫn sẽ tiếp tục bị đặt dấu hỏi trong nhiều năm tới”, chuyên gia người Mỹ nhận định.

Ông Maloof cũng cho rằng quyết định cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd tại Syria của Washington sẽ ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao Mỹ - Thổ trong thời gian tới cũng như sẽ khiến Ankara thay đổi sách lược của mình tại Syria.

“Tôi cho rằng động thái của phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rất khó lường do Lầu Năm Góc hỗ trợ quân sự cho Lực lượng Syria Dân chủ (SDF), một đội quân có thành phần phần lớn là người Kurd”, ông nói. “Rất có thể quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tăng cường sự hiện diện của mình hơn nữa tại miền Bắc Syria bởi họ không muốn người Kurd chiếm lĩnh khu vực này và lập nên vùng tự trị của riêng mình”.

Ông Maloof cho biết, bất chấp quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ, Washington không có lựa chọn nào khác bởi lực lượng người Kurd hiện là đội quân hữu hiệu nhất với Mỹ để đấu tranh chống IS.

“Ngoại trừ khả năng triển khai binh lính Mỹ, đội quân người Kurd hiện là lựa chọn khả dĩ nhất đối với Mỹ. Lầu Năm Góc đã đánh giá rằng các nhóm vũ trang do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cùng các nhóm người Ả Rập của SDF hiện không được trang bị đầy đủ vũ khí và không có khả năng chiến đấu tốt như quân người Kurd”.

Ông Maloof tin rằng Washington sẽ không cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang khác đang đấu tranh chống IS tại Syria.

“Tôi nghĩ Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cố gắng hợp tác với Nga để thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Syria. Nếu họ cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang, xung đột ở Syria sẽ tiếp tục leo thang bởi các nhóm này vẫn giữ mục tiêu lật đổ Assad cho đến cùng. Đây là điều chính quyền Trump không mong muốn”, chuyên gia người Mỹ kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet