Chuyên gia Nga: Bắc Kinh "chê bai" khí đốt của Moscow

Đức Dũng (lược dịch)

Nhà phân tích chính trị Nga Lilia Shevtsova cho rằng các hành động gần đây của phía Trung Quốc như là một đòn mạnh giáng vào Điện Kremlin.
Ảnh minh họa

Quan hệ kinh tế giữa Liên bang Nga và Trung Quốc bao gồm các lĩnh vực khí đốt, dầu khí và thương mại vũ khí. Theo thống kê, hàng năm Trung Quốc cần 180 tỷ mét khối khí đốt. Tuy vậy, Trung Quốc đã có hợp đồng cung cấp với các nước Trung Á. Ngoài ra, Trung Quốc sẵn sàng từ bỏ những hợp đồng đã có với các nước khác để mua khí đốt của Nga với điều kiện điện Kremlin giảm giá thành (điều này sẽ bất lợi đối với Nga).

Chuyên gia Lilia Shevtsova tin rằng đường ống dẫn khí Trung-Nga "sức mạnh của Siberia" có thể cải thiện đáng kể mối quan hệ giữa các quốc gia (Nga - Trung) và đưa mối quan hệ của hai nước lên một cấp độ mới. Song, Bắc Kinh đã từ chối kế hoạch đầu tư trước đây trong việc xây dựng và thậm chí đề nghị Nga trả tiền bảo dưỡng đường ống dẫn khí đốt của Nga trên lãnh thổ Trung Quốc.

Động thái này của đối tác Trung Quốc chắc chắn sẽ là một đòn đau đối với Moscow, chuyên gia Shevtsova nhấn mạnh.

Trung Quốc sẽ không mua dầu mỏ của Nga bởi nước này đã đầu tư thông qua Trung Á. Điều duy nhất mà Trung Quốc đã sẵn sàng để mua từ Nga đó là vũ khí, nhưng Moscow hiện tại chưa sẵn sàng cho việc buôn bán vũ khí quy mô lớn với Trung Quốc.

Chuyên gia Shevtsova cho rằng niềm hy vọng của Nga đối với đầu tư và các khoản vay từ Trung Quốc để giảm áp lực và trừng phạt từ phương Tây là không khả thi. Đại diện của ngân hàng thương mại Nga (VTB) cho rằng hầu hết các đối tác Trung Quốc của họ không tiến hành các giao dịch liên ngân hàng với ngân hàng của Nga, cũng như giảm các giao dịch thương mại nước ngoài.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet