Chuyên gia Nga: Cuộc chiến Nga-Mỹ rất “vô nguyên tắc”

Đào Cảnh

"Một cuộc chơi vô nguyên tắc đang bắt đầu, nguy hiểm hơn nhiều so với giai đoạn Chiến tranh Lạnh”, tờ Sự thật của Nga dẫn lời ông Aleksey Fenenko khi bình luận về quan hệ Nga - Mỹ hiện tại.
Chuyên gia Nga: Cuộc chiến Nga-Mỹ rất “vô nguyên tắc” - ảnh 1
Một lính Mỹ đang đứng cạnh tổ hợp tên lửa Patriot. Lá chắn tên lửa Mỹ ở châu Âu là một trong những vấn đề gây căng thẳng quan hệ Nga - Mỹ.

Aleksey Fenenko, chuyên gia cao cấp của Viện các vấn đề an ninh quốc tế thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng sự cạnh tranh ngấm ngầm giữa Nga và Mỹ đã kết thúc. Tuy nhiên, giờ đây, bất kỳ một mâu thuẫn nhỏ nào cũng có thể là cái cớ để kích hoạt một cuộc xung đột cục bộ giữa hai nước.

"Một cuộc chơi vô nguyên tắc đang bắt đầu, nguy hiểm hơn nhiều so với giai đoạn Chiến tranh Lạnh”, tờ Sự thật của Nga dẫn lời ông ông Aleksey Fenenko.

Nói về mối quan hệ giữa hai cường quốc, ông nói thêm: "Chúng ta đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm và những nguyên nhân xung đột Nga-Mỹ đang xuất hiện”.

Theo ông Fenenko, cuộc chiến Nga-Mỹ sẽ bắt đầu nếu hai nước không đạt được sự đồng thuận trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế quan trọng. Tuy nhiên, trường hợp này không hoàn nói về cuộc khủng hoảng Ukraine.

"Trước hết, xung đột có thể bắt đầu vì khu vực Baltic. Đối với Nga, Baltic và tất cả những gì liên quan đến khu vực này là điểm dễ bị tổn thương và nguy hiểm nhất,” chuyên gia nói.

Tháng 3/2014, Friedman - chính khách Mỹ cho rằng với việc sáp nhập Crimea và thiết lập quyền kiểm soát Abkhazia, Nga đã đạt được những thành công chưa từng có tại Biển Đen.

Chuyên gia Viện Hàn lâm Khoa học Nga đồng thời là Phó Giáo sư Khoa Chính trị thế giới, Đại học Quốc gia Moscow (MGU) Aleksey Fenenko cho rằng gần đây, tại các nước Baltic đang xuất hiện những tuyên bố cứng rắn chống lại Nga.

Chuyên gia đặt câu hỏi: Chính quyền Nga sẽ đối phó như thế nào trước việc công dân của mình tại các nước Baltic bị "hà hiếp"? Hãy thử hình dung việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bố trí cơ sở hạ tầng, cho dù còn yếu, tại các nước Baltic đã bắt đầu một chiến dịch truy quét người Nga và cuộc chiến giữa Nga với toàn NATO sẽ bắt đầu.

Ngoài ra, khả năng hai nước Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO cũng sẽ là nguyên nhân tiềm ẩn có thể dẫn đến cuộc xung đột. Chuyên gia này cũng nhắc đến khúc mắc gần đây trong quan hệ giữa Nga-Thụy Điển liên quan đến hoạt động rà soát mà Thụy Điển tiến hành trong vùng biển Nga nhằm săn tìm tàu ngầm bí ẩn hồi tháng 10/2014.

"Đối với Nga, việc Phần Lan và Thụy Điển có thái độ trung lập là rất quan trọng. Trong trường hợp ngược lại, thái độ của hai nước này có thể dẫn đến việc giao thông đường biển tại khu vực Kaliningrad bị cắt đứt. Có câu rằng "hoặc chiến tranh, hoặc nhượng bộ nếu bạn cần đi qua Kaliningrad". Nga sẽ không nói suông", ông Aleksey Fenenko cảnh báo.

Bài viết được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Pravda (Sự thật) là một tờ báo chính trị của Nga, có liên quan đến Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Tờ báo đã được những nhà cách mạng Nga cho ra đời từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất và kể từ sau cách mạng Tháng Mười trở thành một tờ báo quan trọng của Liên Xô. Sau khi Pravda bị đóng cửa theo sắc lệnh của Tổng thống Yeltsin, những nhà báo từng làm cho Pravda đã lập ra một tờ báo mới với khổ nhỏ hơn. Đồng thời, một phiên bản khác của Pravda cũng được phát hành trên mạng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet