Chuyên gia: Nga - Mỹ hoàn toàn có thể xung đột quân sự tại Syria

Đào Cảnh

Việc Mỹ tuyên bố ngừng mọi hợp tác với Nga về vấn đề Syria làm nảy sinh một kịch bản không hề mong muốn là các lực lượng của hai bên sẽ có thể đụng độ nhau khi cùng tác chiến tại Syria.
Nhận định trên do chuyên gia phân tích chính trị - quân sự Aleksandr Perendziev thuộc trường Đại học Tổng hợp liên bang Nga đưa ra.

Chiến đấu cơ Su-34 của Không quân Nga tham chiến chống IS tại Syria.
Theo Aleksandr Perendziev, mục đích chính trong các cuộc tiếp xúc Nga-Mỹ trước đó là nhằm ngăn chặn sự đụng độ quân sự có thể xảy ra giữa Nga và Mỹ ở Syria nên khi các cuộc tiếp xúc này bị ngừng lại, khả năng xảy ra đụng độ giữa hai bên lại hoàn toàn có khả năng xảy ra.

Trước đó, vào ngày 3/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby tuyên bố rằng Mỹ ngừng hợp tác song phương với Nga về vấn đề Syria và chỉ duy trì các kênh quân sự để ngăn chặn xung đột giữa Lực lượng Không quân-Vũ trụ (VKS) của Nga với Lực lượng Không quân Mỹ.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng quyết định này của phía Mỹ gây nên những quan ngại sâu sắc. Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định này của Washington cho thấy Mỹ không có khả năng thực hiện các cam kết của mình đưa ra trước đó.

“Theo quan điểm của tôi, tất cả các cuộc đàm phán giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đều nhằm theo đuổi mục đích chính là ngăn không cho xảy ra đụng độ giữa Nga và Mỹ ở Syria vì mục đích của Nga và Mỹ khi hành động ở Syria là hoàn toàn khác nhau.

Nga muốn duy trì một nước Cộng hòa Hồi giáo Syria thống nhất, hòa bình, còn mục đích của Mỹ là nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chia rẽ Syria thành các khu vực chịu sự chỉ đạo của Mỹ”- Aleksandr Perendziev nhận định.

Aleksandr Perendziev cũng nhấn mạnh rằng hiện vẫn chưa phải là thời điểm thích hợp để đưa ra các dự báo tình hình có thể xảy ra sau khi Mỹ tiến hành bầu cử Tổng thống vào cuối năm 2016.

“Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới cũng như thành phần Chính phủ mới. Chính quyền hiện tại của Washington đang hành động theo nguyên tắc “càng tồi hơn thì càng tốt hơn” và làm tất cả để cản trở hợp tác song phương Nga-Mỹ về Syria.

Nếu như Hilary Clinton thắng cử thì quan hệ Nga-Mỹ sẽ tiếp tục xấu đi. Nếu Donald Trump thắng cử, ông ấy sẽ cải thiện mối quan hệ với Nga nhưng sẽ là rất khó khăn vì mọi việc khi đó phải bắt đầu tư con số 0”- Aleksandr Perendziev nhận định.

“Thật đáng tiếc là đụng độ quân sự giữa Nga với Mỹ ở Syria hoàn toàn có khả năng xảy ra và trên thực tế đụng độ gián tiếp đã xảy ra. Lực lượng Mỹ đã tấn công và không kích vào các đơn vị Quân đội Chính phủ Syria, nơi có các chuyên gia Nga đang làm việc. Còn phía Nga không kích vào các phần tử khủng bố mà ở đó có sự hiện diện của người Mỹ”- Aleksandr Perendziev bổ sung.

Theo Aleksandr Perendziev, dù đụng độ Nga-Mỹ ở Syria có thể xảy ra nhưng đụng độ quân sự cấp độ toàn cầu hoặc đụng độ trực tiếp giữa Quân đội Nga và Quân đội Mỹ ở Syria có thể sẽ không xảy ra.

Phía Nga trước đó cũng không ít lần tuyên bố rằng Nga luôn kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin tình báo có được khi lựa chọn các mục tiêu không kích ở Syria và sau đó mới đưa ra quyết định không kích.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (bên trái) và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 4/10 tuyên bố nước này không từ bỏ việc theo đuổi hòa bình ở Syria. Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra sau khi Nhà Trắng từ bỏ cuộc đàm phán với Nga về việc khôi phục một thỏa thuận ngừng bắn ở quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này.

“Tôi muốn làm rõ với tất cả mọi người rằng chúng tôi sẽ không từ bỏ người dân Syria và theo đuổi hòa bình... Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực tìm cách để chấm dứt cuộc chiến tranh này”, ông Kerry nói trong bài phát biểu tại thủ đô Brussels của Bỉ. Ngoài ra, ông cũng chỉ trích Nga về quyết định thiếu trách nhiệm và khờ dại của Moscow nhằm ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Về phần mình, sau khi Washington và Moscow có những tuyên bố tạm ngừng hợp tác, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, những bên đã phá vỡ thỏa thuận Nga-Mỹ về vấn đề Syria đang ấp ủ một kịch bản bạo lực để giải quyết tình hình tại nước này.

Ông Lavrov chỉ trích Mỹ đã không thực hiện các thỏa thuận về phân biệt các lực lượng và con đường nhân đạo “Kastello”; đồng thời nhấn mạnh rằng chịu trách nhiệm về tình hình xung đột tiếp diễn tại Aleppo là bên đã không phân biệt khủng bố và lực lượng đối lập ôn hòa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ “Expert- Chuyên gia”, tờ báo chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, thế giới, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. Tờ báo được thành lập năm 1995.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet