Chuyên gia Nga: Phương Tây “khinh thường” lời kêu gọi của Putin

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào ngày 28/09/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng cảnh báo về hậu quả của những hoạt động của các nước phương Tây tại khu vực Trung Đông, và kêu gọi thành lập một liên minh chống khủng bố quy mô lớn, song đã bị khước từ.

Nhà phân tích chính trị Dmitry Kosyrev chia sẻ với hãng tin RIA Novosti, 12 tháng sau phát biểu trên, phương Tây vẫn không đưa ra được quyết định đúng đắn. Chiến dịch quân sự của Nga là minh chứng cho thấy kết quả đạt được có thể sẽ rất khác nếu Washington hợp tác với Moscow và cùng chống lại các tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và Mặt trận Nusra.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong phiên họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 70, diễn ra vào ngày 28/09/2016.

“Chỉ với một lực lượng cỡ nhỏ, Nga đã đưa tình hình ở Syria thoát khỏi bế tắc. Trong vòng 3 đến 4 tháng đầu tiên, diễn biến cuộc chiến đã thay đổi đáng kể và khiến vị thế của Nga tăng lên không chỉ ở Trung Đông mà cả trên toàn thế giới”, ông Kosyrev cho biết.

Trong khi đó, Nga đã nhiều lần kêu gọi các nước khác trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, hợp tác và đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Một năm trước, Tổng thống Putin từng phát biểu: “Đề xuất của chúng tôi là cùng hợp lực để đối phó với thách thức mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt, lập nên một liên minh chống khủng bố quy mô lớn”, ông Putin phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào năm 2015, “Giống như lực lượng Đồng minh chống Hitler, chúng ta có thể đoàn kết lại để cùng đối mặt với những thế lực gieo rắc tội ác và thù hận đối với nhân loại”.

Tổng thống Putin nói thêm, một số người coi đề xuất này của Nga là cái cớ để phục vụ “tham vọng ngày càng lớn” của mình. Đáp lại, ông phát biểu rằng: “Vấn đề ở đây không phải là tham vọng của Nga, mà là việc chúng ta cần phải nhận thấy rằng chúng ta không thể chấp nhận những gì đang xảy ra trên thế giới nữa”.

Thế nhưng, phương Tây đã không chấp nhận đề nghị của Nga. Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó cảnh báo rằng Nga sẽ chỉ “vướng vào một vũng lầy” và chiến dịch chống IS của Nga “sẽ không hiệu quả” một tuần sau khi Nga can thiệp vào tình hình xung đột ở Syria.

“Phương Tây đã không đoán trước được rằng, Nga sẽ tìm được chỗ đứng của mình trên trường quốc tế và đóng một vai trò rất quan trọng. Họ không ngờ rằng nền kinh tế Nga sẽ phát triển trở lại sau một quãng thời gian khó khăn”, ông Kosyrev nói.

Chuyên gia người Nga nói thêm rằng, những gì mà Mỹ và các đồng minh đang làm sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp. “Nga đã kêu gọi họ thành lập một liên minh, đồng thời bày tỏ mong muốn hợp tác. Nếu họ đồng ý, ngày hôm nay có thể cả Mỹ, Nga và các nước đồng minh đều đang hân hoan chiến thắng”, ông Kosyrev kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet