Chuyên gia Nga: Thế giới phải “chung lý tưởng” để ngăn IS buôn lậu dầu

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Nga Anton Khashchenko cho biết, cộng đồng quốc tế phải thể hiện quyết tâm hơn nữa để có thể ngăn chặn hoạt động buôn lậu dầu của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Sputnik (Nga), ông Khashchenko kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép hơn nữa đối với Thổ Nhĩ Kỳ để chấm dứt các hoạt động buôn lậu dầu của IS.

Ảnh chụp các cơ sở tinh luyện dầu mỏ của IS bị Nga tiêu diệt.

Ông Khashchenko khẳng định các chiến dịch quân sự của Nga đang được tiến hành một cách hiệu quả khiến tổ chức khủng bố hứng chịu tổn thất nặng nề và phải tìm kiếm những tuyến đường mới để có thể buôn lậu dầu vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyên gia chính trị Nga cho biết, quân đội Nga đã phát hiện khoảng 12.000 xe chở dầu từ lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria và Iraq tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ.

“Đây là thời điểm mà quyết tâm chính trị của cộng đồng quốc tế sẽ có vai trò rất quan trọng. Chúng ta cần Thổ Nhĩ Kỳ phải đóng cửa biên giới khi những xe chở dầu lậu được đưa vào nước này nhưng Ankara từ chối làm vậy vì nhiều lý do không chính đáng”, ông Khashchenko cho biết.

Ông Khashchenko tin rằng việc “xem xét lại những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ” là điều cần làm. Ông cũng lên án các nước phương Tây vẫn chưa có những bước đi cụ thể nào đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 25/12, ông Sergei Rudskoy, một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Nga đã công bố nhiều tấm ảnh và đoạn phim ghi lại các xe tải chở dầu của IS có ý định thâm nhập vào Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Rudskoy cho biết, để tránh bị máy bay Nga phát hiện, quân khủng bố ngụy trang các xe này cho giống những xe tải thông thường, và di chuyển chủ yếu vào đêm tối.

Quân đội Nga khẳng định rằng họ đã phát hiện một trong những tuyến đường vận chuyển dầu của IS hiện nay. Nhằm tránh bị máy bay Nga không kích, “tổ chức khủng bố liên tục thay đổi chiến lược và mở những tuyến đường mới”, ông Rudskoy cho biết.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet