Chuyên gia Nga: Thổ Nhĩ Kỳ “cần biết mình ở đâu trên bản đồ thế giới”

Đức Dũng

Ngày 28/11, Tổng thống Nga Putin đã chính thức ký sắc lệnh ban hành các biện pháp trừng phạt về kinh tế chống Thổ Nhĩ Kỳ sau sự vụ không quân nước này bắn hạ máy bay Su-24 của Nga ngày 24/11 vừa qua.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo thông báo ngày 28/11 của Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh mang tên “Về các biện pháp đảm bảo an ninh quốc gia Nga và bảo vệ công dân Nga tránh khỏi các hành động phạm tội, các hành động trái pháp luật và về việc áp dụng các biện pháp đặc biệt về kinh tế trong quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ”.

Sắc lệnh này chính thức có hiệu lực từ ngày 28/11 và chỉ hết hiệu lực trong trường hợp ông Putin quyết định cho dừng thực hiện sắc lệnh này.

Các biện pháp được đưa ra trong sắc lệnh gồm:

- Cấm hoặc hạn chế việc đưa vào Nga tất cả các loại hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ (không tính các loại hàng hóa để sử dụng cho nhu cầu cá nhân ở mức độ mà Liên minh Kinh tế Á-Âu cho phép).

- Cấm hoặc hạn chế hoạt động của các tổ chức có đăng ký pháp nhân Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Nga.

- Kể từ ngày 1/1/2016 cấm các doanh nghiệp, người tuyển dụng lao động ở Nga tuyển dụng lao động là công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng bị cấm tuyển là những người tính đến ngày 31/12/2015 không có mối quan hệ về lao động hoặc quan hệ về luật pháp-dân sự với chủ tuyển dụng lao động.

- Từ ngày 1/1/2016 ngừng chế độ miễn thị thực với Thổ Nhĩ Kỳ. Quyết định này không liên quan đến các công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được quyền sinh sống tạm thời tại Nga hoặc những người đã có thẻ cư trú (VID), cũng như những người được cử đến làm việc tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Thổ Nhĩ Kỳ tại Nga.

- Các công ty lữ hành, du lịch ngừng bán tour đến Thổ Nhĩ Kỳ cho công dân Nga.

Nhiệm vụ của Chính phủ Nga theo sắc lệnh gồm:

- Xác định danh sách các hàng hóa và dịch vụ, cũng như các doanh nghiệp, nhà tuyển dụng phải chịu trách nhiệm thực hiện sắc lệnh.

- Xác định hợp đồng cung cấp hàng hóa hoặc các dịch vụ không chịu tác động từ các biện pháp trừng phạt kinh tế nêu trong sắc lệnh.

- Áp dụng các biện pháp cấm thực hiện các chuyến bay thuê Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, tăng cường các biện pháp kiểm soát hoạt động của các công ty hàng không Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ Nga nhằm đảm bảo an ninh.

- Tăng cường kiểm soát tại các cảng biển, kiểm soát các hoạt động đảm bảo an toàn hàng hải tại các cảng biển của Nga trong lưu vực biển Azov-biển Đen nhằm ngăn chặn sự xuất hiện và di chuyển của các tàu lạ trong khu vực các cảng biển của Nga.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Giới phân tích Nga khá đồng tình với việc Tổng thống Putin ký ban hành sắc lệnh này, coi đây là hành động cần thiết để cho Thổ Nhĩ Kỳ “thấy được vị trí của mình trên bản đồ thế giới”.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công máy bay của Nga và đây là hành động vượt quá mọi khả năng chịu đựng của Nga. Người Thổ cần phải hiểu rằng các hành động của họ sẽ phải gánh chịu hậu quả và khi tấn công máy bay của Nga, người Thổ đã đứng chung hàng ngũ với những kẻ khủng bố”- ông Vladimir Avatkov, Giám đốc trung tâm nghiên cứu Đông Á của Nga khẳng định.

Theo ông Avatkov, sắc lệnh trên của Tổng thống Putin chỉ liên quan đến chế độ cầm quyền ở Thổ Nhĩ Kỳ và khiến ông Erdogan phải suy nghĩ lại về vai trò của Nga trên trường quốc tế và vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ trên bản đồ thế giới.

“Ông Erdogan đã hiểu rằng phương Tây sẽ không hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ ở mức độ theo mong muốn của nước này vì phương Tây không muốn đồng lõa với khủng bố. Do đó, ông Erdogan thời gian gần đây đã phải đưa ra những tuyên bố mềm mỏng hơn như bày tỏ nguyện vọng muốn được gặp mặt với Tổng thống Putin càng sớm càng tốt. Erdogan đã nhận thức được rằng tình hình hiện nay sẽ gây nên những thiệt hại lớn cho Thổ Nhĩ Kỳ”- ông Avatkov nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet