Chuyên gia Nga tự tin: Tiêm kích T-50 của Nga sẽ "hạ đo ván" F-22, F-35 Mỹ!

Đức Dũng

Máy bay tiêm kích thế hệ 5 mới nhất của Nga T-50 có thể thực hiện hàng loạt nhiệm vụ tác chiến chiến thuật. Xét về khả năng tác chiến, T-50 của Nga có nhiều điểm vượt trội hơn so với F-22 của Mỹ.
Tiêm kích F-22, F-35 của Mỹ sẽ gục ngã trước T-50 của Nga

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ “Izvestia”, Tổng Công trình sư và là Chủ tịch Ủy ban thiết kế lắp máy Ramen Givi Jandgava cho rằng máy bay tiêm kích mới nhất của Nga T-50 có thể thực hiện các nhiệm vụ tác chiến sâu bên trong lãnh thổ của đối phương.

Theo Givi Jandgava, Т-50 là một cỗ máy đa năng, có khả năng giải quyết tốt cả các nhiệm vụ chiến thuật. Do khả năng “tàng hình” rất cao nên máy bay có thể thâm nhập sâu vào lãnh thổ đối phương để thực hiện các đòn không kích có độ chính xác cao.

Hiện nay, tiêm kích này đang trải qua giai đoạn thử nghiệm bay nhằm mục đích kiểm tra chất lượng khí động học của máy bay trong các điều kiện bay khác nhau.

Còn trong bài trả lời phỏng vấn Sputnik, Giám đốc Trung tâm bối cảnh Chiến lược Nga, chuyên gia quân sự Ivan Konovalov cũng khẳng định: “Máy bay tiêm kích thế hệ 5 nổi bật nhờ khả năng tàng hình cao, có khả năng siêu cơ động, được trang bị hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới, có khả năng đạt tốc độ siêu thanh và một loạt đặc tính kỹ-chiến thuật ưu việt khác”.

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ.

Theo Ivan Konovalov, đối thủ cạnh tranh chính hiện nay của T-50 là các máy bay tiêm kích thế hệ mới F-22 và F-35 của Mỹ.

“Máy bay hoàn thiện nhất hiện nay là F-22 nhưng giá thành hiện đang rất đắt đỏ - hơn 140 triệu USD/chiếc và việc khai thác loại máy bay này cũng rất tốn kém. Chính vì vậy, việc sản xuất loại máy bay này đã bị cắt giảm.

Đối với F-35, máy bay này vẫn chưa thể được hoàn thiện. Một trong những vấn đề chính là đảm bảo phần mềm hoạt động cho máy bay: các nhà thiết kế vẫn chưa thể đảm bảo được hoạt động của F-35 sẽ không có lỗi.

Ngay ở giai đoạn thiết kế, dường như các nhà thiết kế F-35 không hiểu rằng nhiệm vụ chính cần đạt được là gì. Kết quả là F-35 được thiết kế giống với máy bay ném bom hơn là máy bay tiêm kích”- Ivan Konovalov đánh giá.

"Siêu tiêm kích" T-50 PAK FA của Nga.

Chính vì vậy, theo Ivan Konovalov, máy bay tiêm kích T-50 của Nga có một loạt ưu thế so với các máy bay tiêm kích của Mỹ.

“T-50 của Nga có thể coi là câu trả lời thích đáng của Nga cho F-22 và F-35 của Mỹ. T-50 có nhiều đặc tính vượt trội so với các đặc tính của F-22 và F-35. Chính vì vậy, nếu xảy ra một trận tác chiến trên không, ưu thế sẽ thuộc về T-50 vì T-50 có khả năng siêu cơ động và có nhiều đặc tính khác vượt trội”- Ivan Konovalov kết luận.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet