Chuyên gia Nga: USS Zumwalt chỉ là “chiếc bồn tắm di động”

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhiều chuyên gia quân sự Nga đã không đánh giá cao tàu chiến mang tên lửa thế hệ mới USS Zumwalt của Hải quân Mỹ, dự kiến sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 21/5.

Trả lời hãng thông tấn Sputnik của Nga, một chuyên gia quân sự Nga có uy tín đã chỉ trích những đặc tính cũng như giá thành của tàu Zumwalt. Người này nhận định: “Với ngân sách quốc phòng trên 600 tỉ USD mỗi năm, Lầu Năm Góc có thể thực hiện bất kỳ hoạt động thử nghiệm nào, trong đó bao gồm chi 4,4 tỉ USD cho một tàu chiến quân sự”.

Tàu chiến USS Zumwalt của Mỹ.

“Trong khi đó, một tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia hiện đại của Mỹ có chi phí vào khoảng 2,2 tỉ USD. Như vậy chi phí để chế tạo tàu Zumwalt nhiều gấp đôi hai tàu ngầm hạt nhân. Người Mỹ luôn đầu tư vào những dự án tốn kém đến phi lý”, ông này nói thêm.

Tổng chi phí của dự án phát triển tàu chiến thế hệ mới của Mỹ giờ đây ước tính vào khoảng 22,5 tỉ USD. Cụ thể, vào tháng 4 vừa qua, một phát ngôn viên của Hải quân Mỹ nói rằng Mỹ đã mất “3,8 tỉ USD cho tàu DDG 1000 (tức USS Zumwalt), 2.8 tỉ cho tàu DDG 1001 (tức USS Michael Monsoor) và 2.4 tỉ cho tàu DDG 1002 (tức USS Lyndon B. Johnson)”. Người này cũng nhấn mạnh rằng “chi phí tàu DDG 1000 vẫn chưa vướt quá mức cho phép”.

Theo một số thông tin, tàu chiến Zumwalt sẽ có công nghệ tàng hình hiện đại gấp 50 lần so với các tàu thông thường của Hải quân Mỹ. Tuy nhiên, chuyên gia quân sự người Nga cũng tỏ ra nghi ngờ đối với khả năng này của tàu: “Về khả năng hoạt động bí mật, tôi nghĩ rằng thông tin này là không đúng sự thật. Với khả năng của các loại máy bay do thám và vũ khí hiện đại ngày nay, con tàu này không hơn gì một bồn tắm di động và rất dễ bị phát hiện trên biển”.

Một khi được đưa vào hoạt động, tàu USS Zumwalt sẽ là tàu chiến được trang bị nhiều loại vũ khí lợi hại bậc nhất thế giới, có thể công kích bất kỳ mục tiêu nào. Tuy nhiên một chuyên gia người Nga khác nói với hãng Sputnik rằng Mỹ đã phóng đại khả năng chiến đấu của tàu.

“Người Mỹ tin rằng tàu Zumwalt sẽ là tàu chiến lợi hại nhất lịch sử, nhưng tôi cho rằng nhận định này là hơi quá. Có thể con tàu này được trang bị những công nghệ hiện đại, ví dụ như lò phản ứng, vũ khí mà nó có và hệ thống điều khiển. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là nó là loại vũ khí bất khả chiến bại. Nó là một siêu máy tính được trang bị tên lửa có thể hoạt động trên biển và chưa chắc có thể thay đổi cục diện của một trận chiến nếu xung đột xảy ra”, ông này nói.

Mặc dù tàu USS Zumwalt sẽ được bàn giao cho Hải quân Mỹ vào ngày 21/5, phải đến tháng  10 tàu mới được coi là có thể chính thức tham gia các hoạt động quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin The Diplomat, một tạp chí có trụ sở ở Tokyo, chuyên về chính trị, văn hóa và xã hội tại khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet