Chuyên gia Nhật Bản: Nga là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng Triều Tiên

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo hãng tin Sputnik, một giáo sư thuộc Đại học Takushoku ở Tokyo cho biết Nga có thể tác động đến Triều Tiên và mang lại hi vọng tìm ra phương án giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Giáo sự Hideshi Takesada thuộc Đại học Takushoku, một trong những chuyên gia quốc phòng có uy tín nhất, đã nhận định rằng đề xuất mới đây của người đứng đầu Thượng viện Quốc hội Nga Valentina Matvienko nhằm gỡ rối căng thẳng quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là rất đáng ghi nhận.

Các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã khiến căng thẳng khu vực nóng đến mức báo động.

Vào ngày 4/9, bà Matvienko đã phát biểu rằng Moscow sẵn sàng tổ chức một cuộc hội đàm giữa đại biểu Hàn Quốc và Triều Tiên trong khuôn khổ cuộc họp Liên minh Nghị viện Thế giới, dự kiến sẽ diễn ra tại St. Petersburg (Nga) vào tháng 10 tới.

“Tôi đánh giá rất cao đề xuất của Nga. Sự chủ động này của họ sẽ đóng vai trò rất quan trọng để bình ổn an ninh bán đảo Triều Tiên. Nga có quan hệ ngoại giao với cả Hàn Quốc và Triều Tiên và họ có thể tác động đến tình hình một cách tích cực”, ông Takesada cho biết.

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên đã nóng lên trong vài tháng gần đây do Bình Nhưỡng liên tục tiến hành thử nghiệm tên lửa và đầu đạn hạt nhân, cũng như việc Hàn Quốc tiến hành tập trận chung với Triều Tiên và triển khai vũ khí Mỹ trên lãnh thổ quốc gia này.

Nga đã liên tục bày tỏ quan ngại trước sự leo thang căng thẳng trong khu vực và đã đưa ra kế hoạch giải quyết vấn đề này. Trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow vừa qua, bộ ngoại giao Nga và Trung Quốc đã cùng nhau có tuyên bố chung kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng thử nghiệm hạt nhân, còn Washington và Seoul ngừng tiến hành tập trận chung.

Ông Takesada cho biết, do Nga từ lâu có quan điểm không phổ biến vũ khí hạt nhân, họ sẽ “thể hiện ảnh hưởng ngoại giao của mình đối với Triều Tiên”.

Sau khi Triều Tiên thử nghiệm hạt nhân lần thứ 6 vào ngày 3/9, giáo sư người Nhật nhấn mạnh rằng động thái này đã đưa căng thẳng Triều Tiên lên mức báo động. “Sau khi Triều Tiên cho nổ bom nhiệt hạch, họ đã chứng tỏ rằng họ sẽ sớm có loại vũ khí hạt nhân có thể bắn tới Mỹ. Dù vậy, Bình Nhưỡng vẫn có thể sẽ đối thoại với Washington. Vì vậy việc Nga tạo cơ hội để xây dựng niềm tin giữa Hàn Quốc và Triều Tiên là rất quan trọng”, ông Takesada nói.

Chuyên gia này cho biết, ảnh hưởng của Nga đối với Triều Tiên là bởi Moscow có quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng trong nhiều ngành như vận tải biển, đường sắt và dầu mỏ. Theo ông Takesada, mối quan hệ này đang đưa ra hi vọng rằng Nga có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet