Chuyên gia Pháp: Thật ngớ ngẩn khi không giao tàu Mistral cho Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Mistral chỉ là tàu đổ bộ, chúng được thiết kế để hỗ trợ đội tàu hậu cần, do đó, thật là ngớ ngẩn khi không giao chúng cho Nga với lý do liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.
Tàu sân bay lớp Mistral-gây căng thẳng trong quan hệ Nga-Pháp trong nhiều tháng qua

Pháp quyết định hủy bỏ hợp đồng cung cấp tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral cho Nga là một sai lầm lớn, đại biểu Quốc hội Pháp, cựu Bộ trưởng Giao thông vận tải Thierry Mariani tuyên bố như vậy trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik.

"Về mặt pháp lý, không có gì buộc Pháp phải đóng băng hợp đồng cung cấp tàu sân bay Mistral cho Nga", chính khách này nói.

Ông Thierry Mariani gải thích thêm hợp đồng cung cấp tàu sân bay trực thăng Mistral được Paris ký với Moscow trước khi EU tiến hành các lệnh cấm vận các sản phẩm quân sự đối với Nga, vì vậy hợp đồng cung cấp không liên quan đến các lệnh cấm vận.

Ngoài ra, Mariani nhấn mạnh tàu sân bay Mistral không phải là tàu chiến "ghê gớm" và chúng được thiết kế  để đảm bảo hậu cần cho hạm đội, cho nên hoàn toàn “ngu ngốc” nếu không cung cấp tàu với lý do Nga liên quan đến khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Hợp đồng cung cấp hai tàu chở trực thăng lớpMistral cho Nga được công ty của Pháp DCNS/STX và Rosoboronexport của Nga ký năm 2011, trị giá 1,2 tỷ euro.

Theo điều kiện hợp đồng, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok phải được Pháp bàn giao vào cuối năm 2014, chiếc thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015. Song, điều này đã không xảy ra liên quan đến khủng hoảng chính trị tại Ukraine.

Ngày 15/5, Pháp đã gửi tới Nga đề nghị chấm dứt hợp đồng cung cấp hai tàu sân bay trực thăng lớp Mistral. Trong đó, Pháp đưa ra đề nghị trả lại cho Nga số tiền 785 triệu euro đặt cọc, và đề nghị  Moscow cho phép Paris bán 2 tàu cho bên thứ ba mà không có bất kỳ điều kiện khác nào.

Ngày 9/5, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố phía Pháp không thể đưa ra quyết định bán tàu chở trực thăng Mistral cho bất cứ bên thứ 3 nào mà không có sự đồng ý bằng văn bản của phía Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin RIA-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet