Chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới trực tiếp mổ cho bệnh nhân Việt

Phương Thúy

Nhận lời mời của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, GS.TS Joel Leroy cùng 3 chuyên gia phẫu thuật nội soi hàng đầu thế giới đã có chuyến công tác đặc biệt tại Hà Nội từ ngày 15 đến ngày 20/1.
Giáo sư đang phẫu thuật tại BV Xanh Pôn.

Sáng nay các bác sĩ đã tiến hành ca mổ cho bệnh nhân N.N.Q, 65 tuổi, quê Thanh Hóa, được chẩn đoán là u đại tràng. Bệnh nhân Q. bị đau bụng trái, người gầy sút, đi ngoài ra máu. Soi đại tràng thì phát hiện ra một khối u nằm ở vách đại tràng bên trái. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật dự kiến cắt đại tràng trái.

U đại tràng là một cụm nhỏ các tế bào hình thành trên lớp lót của đại tràng. Mặc dù hầu hết các khối u đại tràng là vô hại, một số trở thành ung thư theo thời gian. Bất cứ người nào cũng có thể phát triển khối u đại tràng. 

Nhưng có nguy cơ cao hơn nếu từ 50 tuổi trở lên, thừa cân hoặc người hút thuốc, chế độ ăn uống nhiều chất béo, hoặc có lịch sử cá nhân hay gia đình mắc các khối u hay ung thư đại tràng. 

Khối u đại tràng được tìm thấy trong giai đoạn đầu thường có thể được gỡ bỏ hoàn toàn một cách an toàn, giúp ngăn ngừa ung thư, một căn bệnh phổ biến thường gây tử vong khi phát hiện ở giai đoạn muộn.

Sau 3 tiếng phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt thành công khối u đại tràng của bệnh nhân, đưa được khối u ra khỏi cơ thể.

Ngay sau đó, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân thứ 2 là bệnh nhân thứ hai là chị N.T.V, sinh năm 1947, được chẩn đoán bị polyp trực tràng.

Giáo sư Joel Leroy, tên đầy đủ là Joel Jules Leroy, sinh ngày 18/ 12/1949. Ông tốt nghiệp Đại học Y khoa Lille (Cộng hòa Pháp), trở thành chuyên gia phẫu thuật nội soi, giáo sư của nhiều trường đại học danh giá trên thế giới, thành viên của các hiệp hội phẫu thuật nội soi và chống ung thư tiêu hóa nổi tiếng thế giới.

Trong sự nghiệp của mình, Giáo sư Leroy không chỉ nổi tiếng với vai trò là chuyên gia phẫu thuật, mà còn là người thầy giáo đặc biệt với hơn 10.000 học trò là bác sĩ phẫu thuật xuất sắc trên thế giới. Ông cũng được coi là nhà phát minh, nhà sáng chế, nhà nghiên cứu khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực y khoa.

Giáo sư Joel Leroy là một trong những người đặt nền móng và phát triển chuyên ngành phẫu thuật nội soi phụ khoa trong thập niên 80, sau đó ông cũng là người tiên phong trong phẫu thuật nội soi tiêu hóa. Năm 1991 ông được công nhận là người mở đường cho lĩnh vực phẫu thuật xâm lấn tối thiểu và nhận được giải thưởng danh giá trong lĩnh vực này của Viện Phẫu thuật xâm lấn tối thiểu Mỹ năm 2013.

Cuộc cách mạng y khoa mang tên phẫu thuật nội soi đã làm thay đổi nhận thức của toàn xã hội. Bệnh nhân lần lượt rời bỏ phòng chờ phẫu thuật truyền thống để đến quây kín trước cửa phòng chờ bác sĩ phẫu thuật nội soi. Với bác sĩ, phẫu thuật nội soi trở thành một phần cơ bản bắt buộc của các khóa đào tạo phẫu thuật viên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet