Chuyên gia phương Tây: Cách duy nhất để cứu Aleppo là đuổi toàn bộ quân nổi dậy

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiến sĩ George Szamuely thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Toàn cầu (GPI) của Anh cho biết, quân nổi dậy đang nhanh chóng mất kiểm soát khu vực phía Đông Aleppo (Syria) sau các đợt tấn công của quân chính phủ.

“Tôi tin rằng cuộc chiến ở Aleppo sẽ sớm kết thúc. Quân nổi dậy đang đứng bên bờ vực. Tôi nghĩ rằng quân đội Syria, với sự trợ giúp của máy bay Nga, lực lượng Hezbollah và các nhóm vũ trang thân Iran đang có những bước tiến lớn”, tờ RT trích lời ông Szamuely cho biết.

Chuyên gia phương Tây: Cách duy nhất để cứu Aleppo là đuổi toàn bộ quân nổi dậy - ảnh 1
Quân chính phủ Syria tại một khu vực ở phía Đông thành phố Aleppo ngày 2/12.

Chuyên gia này dẫn chứng việc nhiều binh lính thuộc lực lượng nổi dậy đã chạy trốn hoặc vứt vũ khí đầu hàng cho thấy rằng họ sẽ không còn trụ được ở thành phố lâu nữa. Ông Szamuely ước tính rằng chiến dịch giải phóng phía Đông Aleppo sẽ kết thúc “trong vòng 2 tuần tới”.

Khi được hỏi về những lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc nhằm ngừng bắn kéo dài để cho phép đưa hàng nhân đạo vào phía Đông Aleppo, chuyên gia cho rằng những động thái này sẽ chỉ giúp quân nổi dậy có cơ hội củng cố sức mạnh để chống quân đội Syria.

“Tôi thực sự không cho rằng hành động này không phải là ý hay, tôi nghĩ chúng sẽ cho phép các nhóm vũ trang có thể khôi phục lực lượng và tinh thần”, ông nói.

Cũng theo ông Szamuely, phương án khả dĩ nhất nhằm giải quyết xung đột ở Aleppo đó là phải đẩy toàn bộ quân nổi dậy ra khỏi thành phố. “Có lẽ cách tốt nhất sẽ là chấm dứt cuộc xung đột này càng sớm càng tốt, đồng thời đẩy quân nổi dậy khỏi phía Đông Aleppo”, ông nói.

Nói về việc Liên Hợp Quốc đang do dự không hỗ trợ nhân đạo tại các khu vực của quân chính phủ tại phía Đông Aleppo khi không còn hiểm họa nào cản trở việc cung cấp hàng cứu trợ nữa, ông Szamuely gọi đây là hành động “kỳ lạ” và “khó hiểu”.

Ông Szamuely cho biết các nước châu Âu đang rất phụ thuộc vào chính sách của Mỹ tại Syria. Thêm vào đó, ông nói thêm những nước này “vẫn chưa nhận ra rằng một sự thay đổi lớn đang diễn ra tại Mỹ”. Chuyên gia này nhận định Washington nhiều khả năng sẽ không thực hiện chính sách đối ngoại hiện tại một khi ông Donald Trump nhậm chức Tổng thống.

“Tôi tin rằng chính quyền của ông Trump có vẻ như đang muốn chấm dứt thời kỳ mà những chính sách hai mặt của Obama, Hollande và Merkel được áp dụng”, ông nói. “Một mặt họ nói rằng họ muốn chống lại các phần tử Hồi giáo cực đoan, thế nhưng mặt khác họ lại ủng hộ việc lật đổ nhà nước hợp pháp của Syria”.

Ông Szamuely tin rằng, dựa vào những phát biểu trước bầu cử của ông Trump, tỉ phú người Mỹ có thể có một chiến lược mới về vấn đề Syria, và “một khi được áp dụng, các nước châu Âu sẽ làm theo”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet