Chuyên gia phương Tây: Ông Kerry đang “che giấu thất bại của Mỹ” tại Syria

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo một chuyên gia phương Tây, việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên tiếng chỉ trích chính quyền Syria “thảm sát” ở Aleppo thực chất là nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi những thất bại của Mỹ tại Syria.

Ông Kerry còn lên án Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã gây ra “những hành động tàn bạo đối với dân thường” và muốn “châm ngòi một cuộc xung đột tôn giáo”. Về việc này, giáo sư Geoffrey Roberts thuộc Đại học College Cork (Ireland) cho biết, đây là những phát biểu “bao hàm mục đích chính trị” và “hướng đến người dân Mỹ”.

Chuyên gia phương Tây: Ông Kerry đang “che giấu thất bại của Mỹ” tại Syria - ảnh 1
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tiếp tục có những chỉ trích nặng nề dành cho chính quyền Assad.

“Tôi nghĩ rằng những phát biểu nặng nề trên bắt nguồn từ sự xấu hổ, khi chính sách của phương Tây tại Syria là một thảm họa. Đã có rất nhiều quyết định sai lầm được đưa ra”, ông Roberts nói. Các nước phương Tây đã “hậu thuẫn những nhóm vũ trang thực chất là một phần của các tổ chức khủng bố. Những phát biểu của ông Kerry thực ra là để che giấu thực tế này, che giấu sự yếu đuối và những quyết định không đúng đắn đối với Syria của phương Tây”.

Ông Roberts bày tỏ hi vọng rằng một khi xung đột ở Syria được giải quyết, những phát ngôn trên sẽ được thay bằng “những cuộc đối thoại mang tính xây dựng”. Ông cũng cảnh báo rằng chiến thắng tại Aleppo sẽ chưa khiến cuộc chiến tranh kéo dài nhiều năm ở Syria kết thúc.

Tuy nhiên, chuyên gia người Ireland cho biết, khủng hoảng Syria có thể được giải quyết sớm hơn nhiều người nghĩ nếu những quốc gia liên quan, trong đó bao gồm Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Ả Rập Xê út và Qatar có thể “hợp tác thực sự”.

“Nếu như có một liên minh thực sự nhằm đưa ra một giải pháp chung, đưa cuộc chiến đến hồi kết và không có sự phân biệt tôn giáo, tôi nghĩ cuộc chiến sẽ sớm kết thúc”, ông nói

Theo quan điểm của giáo sư Roberts, Nga có thể thể tìm được tiếng nói chung với chính quyền Mỹ mới. Không ai biết ông Donald Trump sẽ làm gì khi trở thành Tổng thống, nhưng “ông ta không phải là người bài Nga”. “Ông ta có vẻ là người ưa chuộng sự hòa giải. Ông ta muốn từ bỏ cách thức can thiệp quân sự mà chính phủ Mỹ thường làm. Tôi tin đây là những điều rất đáng hoan nghênh và tình hình có thể sẽ được cải thiện trong vài tháng tới”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet