Chuyên gia quân sự Nga: Mỹ tập trận ở Bulgaria để tấn công Crimea

Anh Tuấn (lược dịch)

Nhà phân tích quân sự Nga Sergei Ishchenko tin rằng quân đội Mỹ đang có ý đồ tăng cường sự hiện diện của họ tại khu vực Biển Đen, và đây có thể là hiểm họa khôn lường đối với bán đảo Crimea.

Mới đây, Đại sứ Mỹ tại Bulgaria Eric Rubin đã phát biểu rằng Mỹ sẽ triển khai thêm quân đến Bulgaria và sẽ đẩy mạnh thêm các cuộc diễn tập trên biển kể từ năm 2017 tới. Theo ông Ishchenko, mặc dù việc Mỹ tuyên bố tăng cường quân sự ở Đông Âu không phải là điều mới, phát ngôn trên còn ẩn chứa một thông tin đáng chú ý đối với chính phủ Moscow.

Lực lượng đặc nhiệm SEALS của Mỹ trong một cuộc diễn tập trên biển.

“Những phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Bulgaria Eric Rubin ám chỉ rằng Lầu Năm Góc đang có ý định thiết lập một căn cứ dành cho lực lượng đặc nhiệm SEALS của Hải quân Mỹ ở gần bán đảo Crimea”, ông Ishchenko cho biết.

Ông Ishchenko cũng nói thêm, “khoảng từ ngày 13 đến 30/4, Hải quân Bulgaria đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đã thực hiện các cuộc tập trận với các lực lượng đặc biệt của Mỹ gần các thành phố Burgas và Varna”.

“Dựa trên thông cáo báo chí của Hải quân Bulgaria, có thể thấy rằng lực lượng quân đội sở tại chủ yếu đóng vai trò hỗ trợ tác chiến với sự tham gia của các tàu chiến Dimitar Dobrev, tàu vận chuyển Akin, xe máy nước cùng hai trực thăng. Trong khi đó, 70 binh lính thuộc lực lượng SEALS sẽ sử dụng các loại khí tài trên để diễn tập”.

Với việc một chiếc máy bay không vận C-130 Hercules của Mỹ cũng được sử dụng, ông Ishchenko tin rằng lực lượng đặc nhiệm này đã huấn luyện các bài tập bí mật đổ bộ lên bờ. “Chúng ta không thể biết được chi tiết hoạt động diễn tập của Mỹ và Bulgaria, tuy nhiên tôi tin rằng Crimea sẽ là một trong những mục tiêu của các tướng lĩnh chỉ huy”, ông nói.

Ông Ishchenko tin rằng Nga sẽ có bước chuẩn bị cần thiết trước những gì có thể xảy ra. “Hiện 5 trong số 10 tàu tuần tra lớp Graconok được bàn giao cho Hạm đội Biển đen của Nga. 5 tàu nữa hiện đang được chế tạo tại xưởng Zelenodolsk và rất có thể chúng sẽ lại được dành cho hạm đội này”.

Không chỉ có các tàu chiến, ông Ishchenko cho biết tại Crimea vẫn còn Lữ đoàn Vệ binh số 112 của Nga và một trong số các sư đoàn của đơn vị này đã được bố trí tại thành phố Sevastopol. “Đừng quên rằng ngoài những lực lượng trên còn có cả đơn vị người nhái đặc nhiệm đang có nhiệm vụ canh gác vịnh Sevastopol”, ông kết luận.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet