Chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ dự đoán thời điểm hai nước “hòa giải"

Đức Dũng (lược dịch)

Chuyên gia về các vấn đề Nga và Trung Á của Thổ Nhĩ Kỳ, giáo sư Oktay Vatansever cho rằng, khủng hoảng trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được giải quyết sớm trong tương lai gần, nhưng để trở về mức độ tin tưởng và hợp tác như ban đầu là rất khó.
Liệu quan hệ Nga - Thổ sẽ sớm "tan băng"?

Hãng Ria Novosti trích dẫn bài phỏng vấn giáo sư Oktay Vatansever - chuyên gia về các vấn đề Nga và Trung Á của Thổ Nhĩ Kỳ đăng trên tờ Daily Sabah cho hay, quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đang trải qua giai đoạn khủng hoảng, nhưng xuất hiện một vài triển vọng cải thiện tình hình này. Theo ông Vatansever, Nga sẽ xây dựng “một chính sách nghiêm ngặt hơn”.

“Mỗi cuộc khủng hoảng đều chia làm nhiều giai đoạn khác nhau. Đầu tiên là sự kiện gây sốc, sau đó là sự leo thang, tiếp theo là kiểm soát leo thang và cuối cùng là ổn định tình hình. Tôi tin rằng, chúng tôi đã vượt qua giai đoạn leo thang” - nhà phân tích nói trong bài phỏng vấn.

Theo chuyên gia này, giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ phải sớm kết thúc. Tương lai, Nga sẽ không áp dụng các thêm biện pháp hạn chế mới đối với Ankara vì hiện tại mối quan hệ chính trị và văn hóa giữa hai nước đã bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi các biện pháp thì luôn luôn có giới hạn.

Ông Vatanseve nhận định: “Khi nghiên cứu vấn đề này, tôi tin rằng, cuộc khủng hoảng sẽ được giải quyết trong khoảng thời gian ngắn thông qua đối thoại hợp lý bắt đầu từ mùa xuân tới (đầu năm 2016).

Tuy vậy, việc hòa giải sẽ không thể đảm bảo mối quan hệ song phương giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ quay trở về như thời kỳ trước năm 2014. Rõ ràng là Nga sẽ từ bỏ chính sách gần gũi, thân thiết với Thổ Nhĩ Kỳ mà tập trung vào một mối quan hệ nghiêm ngặt hơn, bao gồm các yếu tố gây căng thẳng và cạnh tranh khu vực, như chính sách Nga từng áp dụng trong giai đoạn 1991-2002".

Khủng hoảng trong quan hệ giữa Moscow và Ankara bắt đầu sau sự kiện không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom Su-24 của Nga trên lãnh thổ Syria vào cuối tháng 11/2015.

Tổng thống Nga Putin gọi hành động của Thổ Nhĩ Kỳ là “một cú đâm sau lưng”. Tiếp đó Nga áp dụng một loạt các biện pháp kinh tế đặc biệt với Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, từ ngày 01/01/2016 Nga thực hiện lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ Thổ Nhĩ Kỳ, hủy bỏ các các chuyến bay đặt theo tour du lịch cũng như tạm ngừng chế độ miễn thị thực đối với công dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet