Chuyện giảng viên quyết định đi buôn bất động sản cho người... chết

Phương Thúy

Một giảng viên đại học với kinh nghiệm hơn 10 năm đứng trên giảng đường, là trưởng bộ môn Maketting - quản trị kinh doanh của trường Đại học Hà Nội nhưng lại có niềm đam mê kinh doanh kỳ lạ.

Ông Trần Anh Tuấn đi giới thiệu sản phẩm của mình cho khách hàng.

Ước mơ kinh doanh của cậu bé bán kem

Tiến sĩ Trần Tuấn Anh - người đầu tiên đưa ra ý tưởng kinh doanh bất động sản nghĩa trang. Ý tưởng đó đã có lúc được xem là điên rồ khi người ta đi xây nhà cho người sống còn ông quyết định xây nhà cho người chết. 

Song song với hành trình thực hiện ý tưởng của mình, ông vẫn được những sinh viên khoa Maketting của trường đại học Hà Nội yêu mến. Với sinh viên, họ coi TS Tuấn Anh là người thầy nhiệt tình và tâm huyết. Dù đã quyết định rời xa giảng đường nhưng thi thoảng có thời gian, TS Tuấn Anh lại quay về trường gặp gỡ sinh viên để tổ chức các buổi nói chuyện về maketting, truyền lửa cho các thế hệ sinh viên.

Chia sẻ về quyết định thay đổi hình ảnh từ một người thầy giáo chỉn chu trên giảng đường sang làm một nhà kinh doanh năng động, TS Tuấn Anh chia sẻ: Với ông bất kể nghề nào cũng là kinh doanh. Khi là một giảng viên, ông cũng đang nhắm tới khách hàng của mình chính là các em sinh viên và bài giảng chính là sản phẩm để ông dành cho khách hàng. Và khi ra kinh doanh, TS Tuấn Anh thấy đây là thị trường khác biệt rất nhiều vì khách hàng đa dạng và không còn mô phạm như trong giảng đường. 

TS Tuấn Anh tâm sự: “Đây là thay đổi mang tính đột phá khi chuyển từ môi trường từ tốn sang môi trường cạnh tranh khốc liệt. Từ bé đam mê kinh doanh trong máu tôi, hồi là học sinh cấp 1 - 2 tôi đã đi bán kem dạo. Ngày đó, trẻ nhỏ bắt ve sầu, lấy cục kết cho lên đầu gậy đi bắt ve, thì tôi đã biết mua từng lô lớn cục kết để bán lẻ và thấy có lãi. Dù nhỏ nhưng tôi đã tự buôn bán và có tiền tiêu vặt riêng. Lớn lên, tôi thấy bản thân thích kiếm tiền, làm kinh doanh”.

Quyết định bị nhiều người bảo điên

Với TS Tuấn Anh rời giảng đường như rời xa người vợ yêu dấu vậy. Gần 20 năm gắn bó, từ khi là sinh viên và ở lại giảng dạy nên việc ra đi đã được anh suy nghĩ rất kỹ. Sau 2, 3 năm nung  nấu, anh mới quyết định nghỉ hẳn. 

“Lúc nghỉ, tôi có viết một lá thư gửi trường như một lá thư của người chồng dù rất yêu vợ nhưng vì lý do nào đó mà phải chia tay. Nghe rất hài nhưng thực sự là như vậy bởi tôi thích sự thử thách. Môi trường lành quá, đôi khi mình thấy thích sóng gió hơn một chút” - TS Tuấn Anh chia sẻ.

Nghề giáo, TS Tuấn Anh ví von như người vợ hiền còn nghề kinh doanh là công việc đòi hỏi áp lực bởi khi đứng ra lãnh đạo doanh nghiệp, khác nhau hoàn toàn vì đối tượng khách hàng riêng, vấn đề tài chính, vấn đề maketting... tất cả không dễ dàng chút nào.

Hơn nữa, ông chọn một lĩnh vực làm ăn mới toanh, đó xây dựng và bán đất nghĩa trang. Những năm trước, người ta bảo ông điên bởi đang làm giảng viên một công việc quá tốt, nhiều người mơ ước, lại bỏ đi làm một người bán đất mồ mả. Có những người mắng ông “đâm đầu vào làm nghĩa trang”. Nhưng với TS Tuấn Anh, điều này chỉ khiến ông thấy mình trưởng thành hơn.

Đôi khi, công việc làm ông thấy mệt mỏi, muốn quay lại làm giáo viên cho dễ chịu nhưng với TS Tuấn Anh, kế hoạch quay lại đã có trong đầu: “Rời giảng đường không phải là nghỉ hẳn mà tạm chia tay để đi tìm đam mê của mình. Sau này có ngày mình sẽ quay lại giảng đường với hi vọng lấy kinh nghiệm kinh doanh truyền đạt cho sinh viên của mình”.

Kỷ niệm ấp ủ xây dựng nghĩa trang mang phong cách công viên, TS Tuấn Anh kể “khi đang đi du học, có một lần tôi bước vào một nghĩa trang. Khi tình cờ lạc bước vào nghĩa trang ấy, điều đầu tiên cho tôi thấy không phải cảm giác sợ hãi mà ngược lại nó mang lại cho tôi cảm giác như đang đứng ở công viên, một không gian tĩnh lặng và trang nghiêm.

Cảnh sắc hài hòa với với thiên nhiên đem lại cho tôi đôi chút suy nghĩ. Có lẽ những gì tận mắt nhìn thấy mà bao năm tháng trôi qua ý tưởng xây dựng nghĩa trang đã gắn chặt với tôi như một tiền duyên trong đời”.

Và đến nay, ông đang làm công việc như trả nợ tiền duyên của mình.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet