Chuyển giao công nghệ là trụ cột để tái cơ cấu và phát triển nông nghiệp

Nguyễn Nam

“Chúng ta luôn coi nguồn nước không phải là vô hạn và phải sử dụng tiết kiệm. Hiện chúng tôi đang tổ chức lại sản xuất, kể cả thay thế các giống lúa mới với khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt hơn..."
Thứ trưởng Lê Quốc Doanh (phải) trả lời tại cuộc họp báo.

Trong khuôn khổ Năm APEC 2017, sau 1 tuần làm việc tại thành phố Cần Thơ, chiều ngày 25/8, Ban tổ chức Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với Biến đối khí hậu đã họp báo thông báo kết quả làm việc.

Các thành viên APEC hợp tác chặt chẽ trong chuyển giao công nghệ

Chủ trì buổi làm việc là ông Lê Quốc Doanh – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra còn có khoang 50 phóng viên đến từ 30 cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết ĐBSCL là nơi chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu, chính vì vậy Chính phủ có nhiều chương trình, dự án giúp nơi này hạn chế các thách thức để tiếp tục tăng trưởng bền vững.

Theo ông những dự án của cả Chính phủ và các nguồn ODA nước ngoài đều đang tập trung vào chống sạt lở, ngăn mặn với các công trình thủy lợi nhằm điều hòa nguồn nước tưới. Ngoài ra còn có các dự án trồng rừng để bảo vệ môi trường, hay tăng cường chuyển giao kỹ thuật, đặt hàng các viện nghiên cứu cho ra đời các giống cây trồng chịu được mặn nhưng có năng suất cao hơn.

Cũng theo ông, Chính phủ đang đẩy mạnh hơn nữa công tác khuyến nông. Đặc biệt hiện Bộ NN&PTNT đang triển khai một dự án lớn để chuyển đổi ngành nông nghiệp, với số vốn lên tới 300 triệu USD.

“Chúng tôi tin rằng với sự quan tâm như thế sẽ giảm những ảnh hưởng tiêu cực đến nông nghiệp của bà con ĐBSCL” – ông nói.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Lê Quốc Doanh cho rằng trong các cuộc họp tuần qua các nền kinh tế đã có nhiều trong đổi về vấn đề này, và cuối cũng đã thống nhất quan điểm sẽ tăng cường hơn nữa.

“Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, thời gian qua đã được quan tâm hợp tác rất chặt của các nền kinh tế thành viên APEC. Với lúa gạo, chúng ta hợp tác rất chặt với Viện nghiên cứu lúa quốc tế, trong khi cây ăn trái, trồng hoa được sự giúp đỡ của Đài Loan, Nhật Bản. Chúng tôi sẽ hợp tác toàn diện trong cả chuyển giao công nghệ và thương mại sản phẩm” – ông Doanh cho hay.

Vị Thứ trưởng khẳng định rằng chuyển giao công nghệ là trụ cột để tái cơ cấu và phát triển nền nông nghiệp chất lượng cao. Hiện Bộ đã lên chương trình nghiên cứu trong cả ngắn hạn và dài hạn để đầu tư có căn bản, không chỉ với các đơn vị công lập mà còn đặt hàng cả doanh nghiệp, tư nhân.

Tiếp tục trả lời câu hỏi của báo chí về những ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra khi các đập thủy điện xuất hiện khá nhiều trên dòng Mekong, Thứ trưởng Doanh nhấn mạnh rằng vẫn đề này đã được bàn thảo không những trong khuôn khổ APEC mà còn nhiều diễn đàn khác.

“Chúng ta luôn coi nguồn nước không phải là vô hạn và phải sử dụng tiết kiệm. Hiện chúng tôi đang tổ chức lại sản xuất, kể cả thay thế các giống lúa mới với khả năng chịu hạn, chịu mặn tốt hơn, đồng thời cũng xem xét chuyển đổi những nơi trồng cấy kém hiệu quả sang nuôi trồng thủy sản” – ông nói.

Ra kế hoạch giải quyết thách thức về an ninh lương thực

Theo ban tổ chức, Đối thoại về an ninh đã thông qua các văn kiện mang ý nghĩa quan trọng, gồm:

Một: Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình khung nhiều năm của APEC về ANLT và BĐKH (MYAP), Lộ trình an ninh lương thực và các Mục tiêu Bogor năm 2020. Ngoài ra, MYAP sẽ thúc đẩy tăng cường phối hợp khu vực trong việc giải quyết các thách thức liên quan chặt chẽ đến an ninh lương thực, phát triển, thích ứng biến đổi khí hậu và tiết kiệm lương thực.

Hai: Kế hoạch hành động (AP) thực hiện Khung chiến lược APEC về phát triển nông thôn-đô thị bền vững để tăng cường an ninh lương thực và tăng trưởng chất lượng. Kế hoạch hành động hướng tới giải quyết các thách thức liên quan đến phát triển nông thôn - đô thị và an ninh lương thực thông qua theo đuổi bốn chủ đề, đã được xác định trong Khung chiến lược, gồm: Phát triển kinh tế hợp nhất; Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững; Khía cạnh xã hội; Hiệu quả hành chính.

Đây là tập hợp các hành động mang tính tự nguyện, không ràng buộc do mỗi nền kinh tế tự đề xuất trên cơ sở ưu tiên trong nước và ngân sách sẵn có của mình và được cập nhật thường xuyên.

Các kế hoạch hành động được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các nỗ lực liên kết khu vực để giải quyết các thách thức liên quan đến an ninh lương thực, phát triển, thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet