Chuyển giao kỹ thuật mổ chi cho Bệnh viện An Bình

An Nhiên

Sau giai đoạn khoa vệ tinh giải quyết giường nằm điều trị, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình tiếp tục triển khai chuyển giao kỹ thuật cho Bệnh viện An Bình theo đề án 1816 từ cuối năm 2016.
Chuyển giao kỹ thuật mổ chi cho Bệnh viện An Bình - ảnh 1
Cải tạo phòng mổ để nhận chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện An Bình

Tháng 7/2012, thực hiện chủ trương giảm tải của Chính phủ, UBND TP.HCM đã chỉ đạo Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình thành lập khoa vệ tinh Chấn thương chỉnh hình với 100 giường bệnh (khoa vệ tinh) tại Bệnh viện An Bình, mục tiêu phấn đấu không để người bệnh phải nằm ghép trong Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Sau bốn năm triển khai (giai đoạn 1: từ tháng 07/2012 đến 06/2014, giai đoạn 2: từ tháng 07/2014 đến 10/2016) đã có 15.185 bệnh nhân điều trị tại khoa vệ tinh, chiếm 10% so với tổng số bệnh nhân nội trú của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. 

Trung bình mỗi năm có đến 3.500 đến 4.000 bệnh nhân thay vì nằm ghép tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình đã được đưa sang Bệnh viện An Bình điều trị nội khoa.

Tuy chưa triển khai được phẫu thuật tại Bệnh viện An Bình do phòng mổ của bệnh viện xuống cấp không đạt yêu cầu, nhưng hoạt động này đã làm giảm lo lắng và bức xúc cho người bệnh với tình trạng quá tải của Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình.

Sau kết quả giảm tải từ khoa vệ tinh, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình sẽ triển khai đề án 1816 chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật chuyên khoa cho Bệnh viện An Bình bên cạnh tiếp tục duy trì hoạt động của khoa vệ tinh.

Bệnh viện An Bình đang hoàn chỉnh cải tạo 2 phòng mổ từ quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp để chuẩn bị nhận chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Danh mục chuyển giao gồm: phẫu thuật kết hợp xương chi trên, chi dưới, phẫu thuật di chứng tổn thương thần kinh tứ chi, thay khớp háng, gối, nội soi khớp gối.

Sở Y tế đánh giá cao nỗ lực của cả 2 bệnh viện và yêu cầu triển khai hiệu quả chương trình chuyển giao kỹ thuật, có sơ kết và đánh giá mỗi năm, sau giai đoạn này Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình sẽ bàn giao toàn bộ khoa vệ tinh lại cho Bệnh viện An Bình và triển khai khoa vệ tinh mới ở Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (sau khi được cải tạo nâng cấp).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet