Chuyện khởi nghiệp ở tuổi xế chiều của bà chủ tiệm bánh "bông lan trứng muối"

Huy Phạm

Ở độ tuổi gần 60, khi phần lớn người ta đã yên tâm an dưỡng sức khỏe thì đôi vợ chồng bác vẫn cần mẫn với mô hình khởi nghiệp của mình bên những chiếc bánh handmade ngon rẻ.

Khởi nghiệp từ gợi ý của con gái rượu

Quán bánh với biển hiệu nhỏ xinh nằm khuất sâu trong  ngõ 59 phố Tràng Thi (Hà Nội) vẫn tấp nập khách ra vào mua bán. Hơn 3 năm qua, bánh bông lan trứng muối, bánh bao xá xíu trứng muối, chè ngũ sắc, bánh bông lan sốt xoài,.. của vợ chồng cô Trần Thị Hiền (tên thường gọi ở nhà là cô Lan) vẫn được nhiều người yêu thích.

Cô Lan cùng chồng khởi nghiệp với bánh handmade khi đã hơn 50 tuổi.

Nhiều người tự hỏi, hẳn chủ quán phải là một người trẻ, am hiểu sở thích của giới trẻ mới có thể gây dựng nên quán bánh nổi tiếng trước sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay. Nhưng sự thật khiến nhiều người bất ngờ bởi "cơ ngơi" nhỏ bé ấy là ý tưởng khởi nghiệp của cặp vợ chồng năm nay đã gần 60 tuổi.

Chia sẻ về cái duyên đến với việc làm bánh, cô Lan chia sẻ, từ trẻ cô đã có niềm đam mê với nấu nướng, bản thân cô cũng đã có một kênh chia sẻ miễn phí cho mọi người những công thức nấu ăn, tuy nhiên nghề làm bánh thì cô thực sự bắt đầu khi đã ngoài 50 tuổi. Nghề làm bánh này cũng không phải được nối nghiệp gia truyền mà chủ yếu là tự học trên mạng và thử nghiệm. “Con gái của tôi trong một lần về nước một thời gian dài có làm loại bánh bông lan cho mọi người ăn thử, sau khi cháu quay trở lại Đức thì nhiều người khen ngon và muốn ăn lại loại bánh đó. Vì thế, con gái tôi đã gợi ý cho mẹ làm bánh bán cho mọi người. Công việc này không quá nặng nhọc mà lại giúp chúng tôi có thêm thu nhập, tận dụng được quỹ thời gian tuổi già” – Cô Lan cho biết.

Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều, cô Lan cùng chồng vẫn cần mẫn với căn bếp của mình.

Cô chia sẻ rằng luôn muốn mang lại những món ăn ngon để mọi người cùng thưởng thức, không bao giờ đặt lên bàn những thứ mà bản thân mình thấy chưa chỉn chu hoàn hảo. Chính vì thế, lúc mới bắt đầu khởi nghiệp, vợ chồng cô Lan cũng gặp một chút khó khăn nhất định. Riêng việc lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào cũng là một câu hỏi khó khi vợ chồng cô phải tìm rất lâu mới có được nguyên liệu đảm bảo.

Để bắt kịp xu hướng, vợ chồng cô Lan cũng sử dụng facebook để kinh doanh. “Chồng tôi cũng là người yêu thích tin học, công nghệ thông tin nên chú cũng mày mò, tìm hiểu sử dụng facebook. Ban đầu có thể còn hơi bỡ ngỡ nhưng rồi cũng nhanh chóng quen. Đến bây giờ, khó khăn duy nhất của vợ chồng tôi là không thức được khuya để trả lời các bạn” – Cô Lan cho biết thêm.

Mỗi lần làm ra một sản phẩm ưng ý, Cô Lan đều cảm thấy rất hạnh phúc. Sau đó cô lại chia sẻ niềm vui của cho mọi người trên fanpage riêng của mình. Theo lời cô Lan, từ những món ăn trên fanpage này mà rất nhiều người tìm thấy cảm hứng nấu ăn, cũng có người đã mở thành công nhà hàng, quán ăn của riêng mình.

Hãy làm, hãy tìm đam mê và khởi nghiệp từ đam mê

Khởi nghiệp ở tuổi xế chiều, vợ chồng cô Lan không hề cảm thấy áp lực hay mệt mỏi bởi vì đang được làm công việc yêu thích từ ngày còn trẻ. Cô Lan cho biết, trước đây dù có yêu thích, đam mê với nấu ăn nhưng cô chỉ dừng lại ở việc nấu ăn cho gia đình và chia sẻ công thức trên Fanpage, công việc chính của cô là kinh doanh về thời trang. Đến khi quyết định nghỉ hưu, cô cùng chồng mới bắt tay vào khởi nghiệp từ nghề làm bánh cách đây khoảng 3 năm. Nhiều người vẫn nghĩ, khi mở một tiệm bánh như vậy, mục đích đều là kinh doanh và thu lợi nhuận. Nhưng với vợ chồng cô Lan, khi đã gần 60 tuổi, thứ họ quan tâm không nhất phải là tiền bạc, mà thực chất mong muốn ngày càng có nhiều người được ăn ngon. Đó là cái tâm của bà chủ quán bánh này.

Cô Lan khuyên các bạn trẻ hãy cứ làm, cứ khởi nghiệp và đừng ngại thất bại.

Ở tuổi gần 60, cô Lan vẫn chăm chút, tỉ mẩn cho từng sản phẩm. Vừa chuẩn bị cho ca bánh chiều, cô vừa chia sẻ những câu chuyện về khởi nghiệp. Cô khuyên các bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp rằng, hãy cứ làm, hãy tìm đam mê và khởi nghiệp từ đam mê, không ngại thất bại.

Bản thân cô Lan cũng không được ngay như hiện tại. Dù trước đây đã đam mê nấu ăn và luôn mày mò, nhưng cô cũng đã từng thất bại nhiều lần, đã từng bỏ vào sọt rác cả trăm sản phẩm mới có thể có được những chiếc bánh hoàn thiện như ngày nay. Ngoài sản phẩm bánh bông lan trứng muối là mặt hàng đinh của tiệm, cô Lan rất tự hào với món bánh bông lan sốt xoài độc nhất chỉ mình cô sở hữu. Hàng ngày, mô hình khởi nghiệp của cô Lan cho xuất ra thị trường cả trăm chiếc bánh, thu về hàng chục triệu đồng tiền lãi hàng tháng.

“Các bạn trẻ cần phải lao đầu vào để làm, làm để tìm ra điều mình yêu thích, làm để tìm ra đam mê và khởi nghiệp từ niềm đam mê đó. Vì nếu không làm thì bạn sẽ chẳng biết được điều mình thích là gì, đã có đam mê mà không làm thì chỉ là đam mê lý thuyết. Vì thế, hãy cứ làm và đừng ngại thất bại. Chẳng có ai là có thể thành công ngay từ đầu cả” – cô Lan bộc bạch.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet