Chuyện lạ: Người phụ nữ ngửi mùi phát hiện bệnh

Một người phụ nữ Scotland 65 tuổi tên là Joy Milne, hiện đang sở hữu khả năng khứu giác khác thường.
Hai vợ chồng bà Joy Milne.

Những nhà khoa học tại đây đã không thể giải thích được khả năng ngửi mùi và phát hiện ra những người đang mắc bệnh Parkinson của bà.

“Tôi luôn có thể ngửi thấy những mùi mà những người khác không thể”, người phụ nữ đến từ thành phố Perth (Scotland) này nói. Tuy nhiên, gần đây bà mới phát hiện ra một mùi hương lạ chứng tỏ một người nào đó đang mang trong mình căn bệnh Parkinson.

Đầu tiên, bà ấy thấy thứ mùi này phát ra từ chồng mình là ông Les - một bác sĩ gây mê, sau khi ông làm việc nhiều giờ liền. Khi đó, bà chỉ nghĩ rằng, đó là mùi mồ hôi. Nhưng, 6 năm sau, chồng của bà được chẩn đoán đã mắc phải căn bệnh Parkinson. “Mùi phát ra từ cơ thể của ông ấy biến đổi và điều này khó có thể miêu tả được”, bà nói. “Điều đó không xảy đến đột ngột. Nó là một thứ mùi vị rất nhẹ và không phải lúc nào cũng phát ra”.

Ban đầu, Milne không biết mùi hương mà mình đang ngửi có ý nghĩa gì. Chỉ đến khi bà tham dự một cuộc gặp mặt của hội từ thiện cho bệnh nhân Parkinson thì bà mới phát hiện các bệnh nhân tại đây phát ra cùng một loại mùi hương giống nhau. Kể từ đó, bà ấy mới biết về khả năng kì lạ của mình. Khi bà Milne đề cập phát hiện này với một số nhà khoa học, họ quyết định bắt tay vào một cuộc điều tra.

Thí nghiệm được tiến hành bởi trường đại học Edinburgh. Những nhà nghiên cứu phát những chiếc áo thun cho 6 bệnh nhân Parkinson và 6 người khỏe mạnh mặc trong một ngày, sau đó gửi những mẫu áo đó cho bà Milne. Chỉ qua con đường khứu giác, bà ấy phải xác định những người nào đang mắc bệnh Parkinson. Những chẩn đoán của bà cực kì chuẩn xác, khi bà có thể xác định chính xác tình trạng của 11 trên 12 bệnh nhân thông qua việc ngửi những chiếc áo của họ. Trong thí nghiệm này, bà đã chẩn đoán sai mùi của một chiếc áo được mặc bởi một người khỏe mạnh. Tuy nhiên, bà khăng khăng đó là mùi “cảnh báo”. Quả thật, chỉ sau đó 8 tháng, người khỏe mạnh đó được chẩn đoán bị bệnh Parkinson.

Nhà khoa học Tilo Kunath (Đại học Edinburgh) cho biết: “Kết quả của cuộc thí nghiệm thật sự ấn tượng. Chúng tôi phải nghiên cứu sâu hơn nữa về vấn đề này”.

Những nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, mùi hương mà bà Milne đang nói đến có thể dẫn đến những phát hiện đột phá, giúp ích cho việc điều trị căn bệnh Parkinson, một căn bệnh cực kì khó chẩn đoán.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Manchester, Đại học Edinburgh và Đại học London hiện đang tiến hành những thí nghiệm khác nhau nhằm xác định liệu là những bệnh nhân Parkinson có đang tỏa ra những chất hóa học nào qua da hay không. Nếu phương pháp này khả thi, các nhà khoa học có thể phát hiện người mắc bệnh Parkinson đơn giản chỉ bằng cách tiến hành những thử nghiệm đơn giản trên da của bệnh nhân.

Theo lời của Katherine Crawford, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu bệnh Parkinson Anh quốc tại Scotland, “Chúng tôi vẫn chẩn đoán bệnh Parkinson bằng cách quan sát, theo dõi những triệu chứng của người bệnh theo cách mà bác sĩ James Parkinson đã từng làm vào năm 1817. Cách chẩn đoán mới này có thể làm giảm rất nhiều thời gian cũng như công sức dành cho việc chẩn doán bệnh. Trong tương lai gần, mọi người có thể tìm đến những nhà tư vấn thực hiện một cuộc kiểm tra đơn giản và ra về với kết quả chẩn đoán Parkinson một cách chính xác”.

Theo TGVN

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet