Chuyện người cựu CSGT làm giám đốc hơn 10 năm không lương

Hoàng Nam

Đó là ông Hoàng Minh Đức, một CSGT đã về hưu. Ông thành lập công ty môi trường cho thị trấn Ninh Giang hơn 10 năm nay mà chưa hề có một đồng tiền lương.
Công ty môi trường của ông Đức đi thu gom rác tại thị trấn Ninh Giang.

Câu chuyện của ông Hoàng Minh Đức (SN 1947, trú tại thị trấn Ninh Giang, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) đã trở thành giai thoại tại thị trấn nhỏ của tỉnh Hải Dương. 

Thị trấn Ninh Giang nơi ông sinh sống vốn là nơi giáp ranh giữa 3 tỉnh Nam Định, Hải Phòng, Thái Bình nên ở đây tập trung khá nhiều người đến buôn bán, kèm theo với đó là lượng rác thải đổ ra đường từ các hộ kinh doanh rất lớn. Là một CSGT đã về hưu, ông Đức thấy cần phải xử lý triệt để vấn đề này để trả lại môi trường trong sạch cũng như giúp tình trạng giao thông thị trấn nơi ông sinh sống không bị ảnh hưởng bởi những đống rác. 

Năm 2005, ông Đức thành lập hợp tác xã dọn vệ sinh môi trường với vỏn vẹn 7 thành viên ban đầu đều là người nhà. Thời gian đầu, không ai ở thị trấn quan tâm đến hợp tác xã này nên gần như ông Đức và mọi người không có bất cứ nguồn thu nào.

Tuy nhiên, với quyết tâm và nguồn lực từ bản thân, sau 3 năm, ông Đức quyết định thành lập công ty môi trường do chính ông làm Giám đốc. Do bước đầu thực hiện xã hội hoá nên người dân chưa hiểu, không chịu đóng phí. Vậy là việc trả lương cho công nhân chủ yếu lại rút từ những đồng lương hưu và phần dành dụm suốt cuộc đời công tác của ông Đức. “Sau thời gian dài vận động, đến nay nhiều người cũng đã nhìn được kết quả công ty làm được nên họ cũng đã đóng góp tiền dọn vệ sinh” – ông Đức chia sẻ. Tuy nhiên, ông Đức cũng cho biết, số tiền trên cũng không đủ để chi trả 1 nửa tiền lương cho công nhân.

Trong hơn 10 năm làm việc, ông Đức đã nhận được 80 bằng khen, giấy khen của các cấp.

Đã hơn 10 năm nay tôi tìm mọi cách để kiếm thêm tiền duy trì công ty những cũng không đủ. 10 năm nay tôi làm giám đốc nhưng chưa nhận được 1 đồng lương nào” – ông Đức tươi cười cho biết. Câu chuyện tưởng đùa nhưng đó lại là sự thật.

Ông Đức kể, từ khi thành lập cho đến nay, Cty có 19 công nhân với mức lương ổn định (3 triệu đồng/tháng – PV), nhưng chính ông giám đốc thì lại không nhận được bất cứ đồng lương nào. Khi hỏi về những ngày đầu hoạt động của công ty, ông Đức cho biết: thời gian đầu chỉ có 7 công nhân, 4 xe thu gom rác và một xe công nông chở rác từ thị trấn xuống bãi rác do ông tự lái. 

Ngày nào cũng vậy, từ sáng sớm cho tới tối mịt, mọi người đều thấy giám đốc ngồi trên chiếc công nông chạy khắp nơi với núi rác… sau lưng. Ông Đức cho biết thêm, ngay từ khi thành lập công ty, ông đã đầu tư 1 xe hút bể phốt và một số thiết bị phục vụ công việc hiếu hỷ đi làm dịch vụ kiếm thêm nguồn thu cho công ty. “Thời gian đầu khó khăn lắm, thu không đủ chi. Bây giờ thì đỡ hơn rồi, công ty đã có 15 xe đẩy rác, 2 xe hút bể phốt và 1 xe riêng để phục vụ tang lễ” – cựu CSGT khoe thành tích. 

Không chỉ dọn vệ sinh môi trường, ông Đức còn bỏ tiền túi ra làm nhiều công trình phục vụ người dân như đổ đường bê tông xung quanh nghĩa trang để người dân thị trấn tiện đi thăm viếng, mua 300 cây xanh trồng dọc các tuyến phố, nhà trường, cơ quan công sở của thị trấn.

Trao đổi với phóng viên Infonet, ông Lê Huy Thành – Chủ tịch UBND Thị trấn Ninh Giang cho biết, không riêng lãnh đạo địa phương mà cả người dân của thị trấn đều ghi nhận công lao của ông Đức (ông Hoàng Minh Đức). “Nhìn cảnh ông Đức cứ bỏ tiền túi ra đi làm môi trường cho thị trấn nhiều lúc tôi cũng rất áy náy, nhưng do địa phương không có nguồn kinh phí hỗ trợ nên chúng tôi chỉ có thể tổ chức những tổ tuyên truyền đi đến vận động người dân đóng góp hỗ trợ cho công ty môi trường” – ông Thành chia sẻ. Từng nhiều năm công tác tại địa phương, ông Thành đánh giá ông Đức là một người rất có tâm huyết với những việc mình làm.

Không những vậy, ông Đức cũng rất quan tâm đến đời sống của công nhân. Từ nhiều năm nay, đêm giao thừa nào ông cùng công nhân đi quét dọn khắp các con đường, ngõ nhỏ nhưng chỉ qua giao thừa là ông cho công nhân nghỉ sớm về với gia đình còn ông thì lại tiếp tục công việc của họ. “Có những năm mới sáng mùng 1 người ta đã thấy ông Đức cầm chổi đi kiểm tra quanh thị trấn, chỗ nào còn rác là ông lại dừng lại quét tiếp” – ông Thành cho biết thêm. 

Anh Hùng, một nhân viên của ông Đức cũng xác nhận thông tin trên. Anh kể, ông Đức có một lịch sinh hoạt khá kỳ lạ, buổi tối cứ ăn cơm xong là ông đi ngủ sớm, đến khoảng 2-3h sáng là ông dậy rồi ông lại đi ra đường kiểm tra. Chỗ nào còn rác thì ông tự quét dọn rồi sáng hôm sau gọi nhân viên đến nhắc nhở. “Chuyện sáng mùng 1 đầu năm cũng là do ông Đức quen với lịch sinh hoạt hàng ngày thôi” – ông Hùng khẳng định. 

Còn cô Hoàng Thị Tần (66 tuổi) – em gái ông Đức – một trong những người đầu tiên cùng ông làm hợp tác xã môi trường kể: “Thời kỳ đầu vất vả lắm, có ít người làm việc nên không năm nào công việc hoàn thành trước giao thừa, có những hôm quét dọn xong thì trời sáng, lúc ra về lại gặp hàng xóm đi chúc Tết sớm”.

Với những việc làm thiết thực cho xã hội, ông Đức đã được tặng thưởng nhiều danh hiệu, bằng khen của các cấp. Gần đây nhất, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Hội Người cao tuổi Việt Nam, ông đã được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì thành tích đạt được. Tuy nhiên, với ông Đức, hơn 80 bằng khen, giấy khen ông được tặng cũng không bằng những niềm vui nhỏ mà chính quyền và người dân thị trấn dành cho ông. “Giao thừa năm nào tôi và công ty cũng được lãnh đạo địa phương và người dân đến tận nơi đang quét dọn để mừng tuổi. Đấy là thành quả lớn nhất mà tôi đạt được” – vị cựu CSGT Hoàng Minh Đức tươi cười cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet