Chuyện người đói trộm đồ ăn và phán quyết đầy xúc động của tòa án Italia

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Tòa án tối cao của Italia vừa ra một phán quyết đầy xúc động khi tuyên án vô tội đối với một người vô gia cư, người trước đó đã ăn trộm phomai và xúc xích có trị giá chưa đến 5 USD vì quá đói.
Một góc "nhà" của một người vô gia cư ở Italia.

Cách đây 5 năm, Roman Ostriakov, một người vô gia cư ở Genoa, đã bị bắt khi đang ăn trộm một ít phomai và xúc xích trong một siêu thị vì quá đói. Roman bị tuyên án 6 tháng tù giam và bị phạt 115 USD vào năm 2015. Anh này đã kháng án.

Luật sư của Roman cho rằng, tội danh của anh nên được giảm từ cố gắng thực hiện hành vi trộm cắp thay vì trộm cắp bởi anh bị bắt trước khi rời siêu thị.

Tuy nhiên, bất ngờ, đến ngày 2/5/2016, tòa án Tối cao Italia xử lại và tuyên Roman Ostriakov vô tội.

Tòa án ra tuyên bố cho rằng, tình trạng của bị cáo và những thứ mà anh đã lấy trộm cho thấy anh chỉ lấy một lượng nhỏ thức ăn cần thiết để vượt qua cơn đói. Không nên trừng phạt một người nếu họ chỉ ăn cắp một chút thức ăn vì quá đói.

Dư luận Italia ủng hộ phán quyết trên. Tờ La Stampa còn đăng tải một bài xã luận trên trang nhất để ca ngợi phán quyết tòa án.

Bài viết có đoạn: "Quyết định của tòa án nhắc nhở tất cả chúng ta rằng, trong một đất nước văn minh, không ai được phép bị bỏ đói đến chết".

La Stampa cũng cho rằng đây là một chiến thắng của sự cảm thông và nhân văn trong bối cảnh nhiều người đang rơi vào cảnh thất nghiệp, nghèo đói vì khủng hoảng kinh tế.

Trang tin Italiaglobale.it cũng khẳng định, phán quyết này rất đúng và hợp tình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet