Chuyện người phụ nữ nghiện từ bỏ ma túy vì con cái

Phúc Mai

Chồng nghiện ma túy rồi trong cơn túng quẫn chị trở thành kẻ buôn ma túy, nghiện ma túy nặng vào tù ra trại chị mới hiểu các con mình đã lớn và chị cần phải thay đổi vì con.

Vết trượt dài của tiểu thư Hà thành

Bác sĩ Quyết tư vấn cho nạn nhân của ông tại trung tâm.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Quyết – Giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe Phụ nữ huyện Gia Lâm, Hà Nội kể bao năm làm công tác trực tiếp điều trị và tư vấn cho nhiều nạn nhân bị bạo hành, bị buôn bán, nghiện ngập, nhiễm HIV, ông chưa từng gặp một bi kịch nào xót xa như thế. 

Trong một buổi tập huấn về HIV tại Hà Nội do trung tâm của ông tổ chức, ông gặp chị Nguyễn Hoài Thương (trú tại Hà Nội) đã đến buổi tập huấn và chia sẻ về câu chuyện của cuộc đời chị đầy nước mắt, bi thương. 

Chị Thương vốn là một tiểu thư Hà thành gốc. Nhà lại là con một nên được bố mẹ chiều chuộng. Có lẽ vì thế, cuộc đời chị đã chảy dài trong sa ngã. Năm 15 tuổi chị mang thai và phải cưới người chồng hơn mình 14 tuổi. Lúc đó, chị còn chưa hiểu gì về hạnh phúc, về trách nhiệm người mẹ như thế nào.

Sinh con ra, chị giao lại cho bố mẹ và cùng chồng đi bão đêm. Đến khi sinh thêm đứa con thứ 2, chị cũng quẳng nốt cho cha mẹ. Chị trượt dài trong sa ngã. Rồi vợ chồng chị cùng nhau nghiện hút. Gia đình chị từ chỗ khá giả cũng thành khánh kiệt. Nhà có gì chị cũng đem bán. Chị thấy việc cung phụng, chăm con cho chị là trách nhiệm của bố mẹ chị.

Cứ như thế, vợ chồng chị từ nghiện thành kẻ vận chuyển ma túy rồi sống kiểu tập thể bày đàn. Năm 2003, chị đã bị bắt vì vận chuyển ma túy nhưng rồi 3 năm sau ra tù. Chị không hoàn lương mà ngựa quen đường cũ. Còn chồng chị bị kết án 12 năm tù. Sau này chị hay tin anh ta chết vì bị HIV/AIDS. Căn bệnh này cũng chẳng bỏ qua chị.

Đến năm 2008, chị lại bị bắt lần thứ 2 và kết án 4 năm 3 tháng tù giam. Ở tù, chị thấy cuộc đời vẫn chẳng có gì thích thú. Chị bị cai nghiện bắt buộc nhưng cứ cai rồi lại tái nghiện. Chị yêu những làn khói trắng hơn cả con mình. Chị chưa bao giờ có ý thức là phải thay đổi vì con.

Chỉ đến một ngày cuối năm 2011. Khi đó, bố chị đưa hai đứa con vào thăm chị. Lần đầu tiên chị thấy bố đưa các con vào thăm. Đây là lần đầu tiên chị cảm nhận được tình mẫu tử. Lúc đó, đứa con gái chị mang thai từ khi 15 tuổi đã học lớp 11. Lần đầu chị thấy con gái mình trở thành thiếu nữ. Vậy mà 16 năm qua chị chưa bao giờ để ý đến sự tồn tại của chúng. Các con chị khóc nói “bà ngoại sắp mất rồi, bà bị ung thư và bà khổ tâm vì mẹ lắm. Mẹ hãy sống thật tốt để chúng con tự hào có thể khoe với bạn bè con vì mẹ”. 

Đứa con trai bé thì khoe với mẹ những tờ giấy khen ở trường. Lúc đó, tim chị quặn thắt, chị đấm vào ngực phình phịch từ trách mình vô tâm. Cảm giác quặn thắt đến khi này chị mới nhận ra được. Hơn 30 năm làm người đến hôm nay chị mới cảm nhận được cảm giác tội lỗi của mình. 

Con cái, gia đình điểm tựa vững chắc

Các con ra về, chị thẫn thờ rồi chỉ khóc. Mẹ chị bị ung thư. Lần đầu tiên trong đời chị nghĩ về mẹ mình về người đàn bà đã khốn khổ vì chị, lần đầu tiên chị để ý những nếp nhăn trên trán bố mình. Lúc mọi người ra về, chị không thể khóc lên được vì nghẹn đắng. Chị không nói lời chào được mọi người. Trong thâm tâm chị nghĩ phải cố gắng cải tạo thật tốt để trở về với con, về gặp mẹ chị. Ngay đêm đó, chị viết thư về cho mẹ và các con. Hai lần vào tù lần đầu tiên chị viết thư gửi gia đình. Mẹ chị đọc được lá thư của con đã khóc và cố gắng chờ ngày con ra trại.

Đến nay, chị Thương đã ra trại được hơn 3 năm và mẹ chị vẫn khỏe vì điều trị ung thư thành công. Chị luôn tự cố gắng để bù đắp cho gia đình. Người đàn bà từng được ví “rách trời rơi xuống” nay đã mải mê với con tôm, con cá ngoài chợ để kiếm tiền nuôi con. Nói trong nước mắt, chị nói rằng chính các con, cha mẹ đã dẫn lối chị quay về. Dù mang trong mình dòng máu có H nhưng chị luôn cố gắng để sống thật tốt.

Bác sĩ Quyết cho biết nhiều chị em là nạn nhân của ma túy rồi lại trở thành kẻ vận chuyển ma túy. Nhưng số chị em nhận ra giá trị gia đình như chị Thương không phải nhiều. Trước đó, có một phụ nữ đã “gác kiếm” khi thấy các con lớn và không thể để con nhìn thấy hình ảnh mẹ chúng chìm trong làn khói trắng được. Chị đã đến xin tư vấn làm cách nào để cai nghiện hiệu quả nhất. Khi tâm đã muốn thì điều khó nhất vẫn có thể làm được.

Hầu hết ở họ cái động lực giữ gìn một gia đình ngày xưa trỗi dậy. Lương tâm day dứt và thức tỉnh, không muốn con đi vào vết xe đổ của bố mẹ. Bác sĩ Quyết tâm sự nhiều người từng là đối tượng nghiện nặng, tái đi tái lại nhưng họ đã cố vượt qua bùn nhơ vì con cái.

 Quy trình cai nghiện 03 bước

- Bước I: Cắt cơn giải độc phục hồi sức khỏe thời gian 05 ngày

- Bước II: Điều trị hội chứng rối loạn giấc ngủ, hội chứng suy nhược, hội chứng trầm cảm, ám ảnh thời gian 10 ngày

- Bước III: Điều trị chống tái nghiện (không thèm, không tự ti, mặc cảm) và thích ứng xã hội ( không ám ảnh cưỡng bức khi hội nhập), thời gian 30 ngày và kéo dài vài tháng

3. Yêu cầu người bệnh:

- Phải ngừng ngay để não không bị nhiễm độc thêm,

- Chấp hành sự quản lý hành vi

- Thực hiện  đầy đủ y lệnh điều trị

1 Heroin là gì? là loại ma túy bán tổng hợp có nguồn gốc thuốc phiện, gây độc thần kinh, vào máu tác động đến  não (vùng Nhân mái bụng, vùng Áp ngoài nhân, vùng Cầu nhạt bụng), làm giảm đau, an thần, khoan khoái, dễ chịu, thời gian tác dụng kéo dài 4-6 giờ , liều cao gây Sốc (ngừng thở, ngừng tim, hạ thân nhiệt). Ngừng sử dụng, các vùng não trên bị rối loạn, biểu hiện nhức xương khớp, nóng lạnh trong người, đau bụng đi ngoài, tăng tiết đờm rãi. Mất ngủ, trầm cảm, ám ảnh, thèm ma túy, thần kinh suy nhược, hậu quả gây hại cho bản thân,gia đình, xã hội.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet