Chuyện những người kỳ công đón chờ lễ diễu binh 2/9

Nhóm PV Infonet

Những người thức trắng đêm ngồi chờ, di chuyển hàng trăm cây số cùng con nhỏ, người khuyết tật, cựu chiến binh... tất cả họ đều bỏ qua những khó khăn đó để được mục sở thị lễ diễu binh hoành tráng vào sáng 2/9/2015.
Cô Nguyễn Thị Thuyết, từng là bộ đội Trường Sơn, sinh năm 1945 (Mai Lâm, Hà Nôi): "Cả đêm hôm qua tôi không ngủ, dù mắc bệnh tim nhưng tôi vẫn bắt xe về đây để xem diễu binh. Thật sự là xúc động vô cùng, một cái Tết vẻ vang của dân tộc".
Gia đình anh Phạm Duy Hùng đi từ thành phố Nha Trang ra Hà Nội từ hôm trước để xem diễu binh. Anh Hùng cho biết, đây là lần thứ 2 anh xem diễu binh. "Nếu lần sau hy vọng có diễu binh diễu hành tôi lại dắt vợ con ra Hà Nội xem tiếp.
Bé Gia Hân (quận 12, TP. HCM) được mẹ cho ra Hà Nội để xem ngày lễ trọng đại này.
Chị Hoàng Thị Nga nhà tại Hà Đông dẫn đầu đoàn đi bộ (5 trẻ em, nhỏ nhất là 2,5 tuổi và 6 người lớn -  lớn nhất 67 tuổi ) từ Phố Huế (ngủ nhờ nhà cậu) lên xếp hàng từ 3h30' sáng.
Chị Nguyễn Thị Hà ở Quỳnh Phụ (Thái Bình) lên Hà Nội từ chiều hôm qua, thuê nhà nghỉ ở Lê Duẩn để xem.
Bác Tuyển (75 tuổi), bác Tất (75 tuổi) cùng là bộ đội quân khu Thủ Đô từ 48 năm trước, từ Thái Bình lên xem diễu binh, diễu hành. Các bác trải một tấm ni-lon ngồi cùng nhau bên góc phố Hàng Cháo nhìn ra dòng người phía trước và ôn lại chuyện cũ.
Ông Hoàng Thế Miên, Sư đoàn 472, tham gia kháng chiến chống Mỹ cho biết: "Lễ diễu binh làm gợi lại không khí của 70 năm trước. Thời gian gian khổ chiến đấu đã qua, tôi thấy thật tự hào, xúc động".
Dậy từ 3h sáng Anh Chiến ở Đại Mỗ, Từ Liêm Hà Nội đưa 2 con và cháu đi xe máy. Các con và cháu anh từ 10 đến 12 tuổi đều rất háo hức để được xem diễu binh, diễu hành. 
Bà Linh ở Mê Linh Hà Nội cho biết, gia đình bà có 12 người đi từ 2h chiều hôm qua xuống Hà Nội bằng xe buýt và thuê nhà trọ để xem diễu hành. Cháu nhỏ nhất trong đoàn là 2 tuổi nhưng vẫn dậy từ rất sớm để cùng bà và bố mẹ ra phố hoà vào dòng người chờ đợi giây phút thiêng liêng khi các đoàn diễu hành đi qua.
Một gia đình ở Hưng Yên đi xe buýt lên Hà Nội để chờ xem diễu binh, các cháu nằm ngủ ngay trên vỉa hè phố Nguyễn Thái Học để chờ đến giờ xem diễu binh, một cháu mới bị ngã gãy tay cũng vẫn đi cùng mọi người.
Chị Nhũ và con trai đi từ Thạch Thất lên đây từ chiều 1/9 để tận mắt chứng kiến người con trai lớn trong đội Hồng Kỳ.
Cháu Anh Tuấn (3 tuổi) cùng chị gái được bố mẹ đưa đi bằng xe máy từ Sơn Tây về Hà Nội từ 1h sáng 2/9 để xếp hàng xem diễu binh.
Một người đàn ông bị tai nạn lao động làm mất đôi tay nhưng anh vẫn nhiệt tình ra vỉa hè Nguyễn Thái Học từ sớm để xếp chỗ.
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet