Chuyện những nữ công nhân biến thành "mồi ngon" của nạn buôn người

Khánh Ngọc

Thái Bình là tỉnh có nhiều khu công nghiệp và có rất nhiều khu xóm trọ dành cho công nhân ở đây. Công nhân ở đây ngày làm công ty, tan xưởng họ trở về căn nhà trọ chật chội, xiêu vẹo.

Cũng chính vì thế, nơi đây chính là miếng mồi ngon của những kẻ buôn người tới lừa đảo những nữ công nhân nhẹ dạ cả tin.

Ảnh minh họa.

Rình rập công nhân

Nguyễn Thị Thanh H. 23 tuổi, trú tại Đông Hưng, Thái Bình đang làm công nhân may. Bỗng nhiên H. biến mất mà bạn bè, xóm trọ không ai hay bởi vì ở cái xóm trọ nghèo này thì nay người này thuê, mai lại chuyển đi nơi khác nên người ta cũng chẳng để ý đến.

Chỉ đến khi, H. gọi điện về cho bố lúc nửa đêm cả gia đình mới tá hỏa con gái mình đã bị lừa bán sang Trung Quốc để làm cô dâu. H. vô cùng lo lắng và cả nhà H. đã trình báo công an.

Khi bố em tìm đến xóm trọ không ai hay em biến mất từ khi nào. Ở công xưởng của em những cô gái đang làm nghỉ không một lời nói là chuyện thường ngày xảy ra nên người ta cũng chẳng để ý gì đến.

Khi H. đến Trung Quốc, họ đưa cô ra chợ để cho người ta xem mặt. Một người muốn lấy vợ thì cả họ đến xem mặt nếu không cho xem thì cả họ xông vào đánh đập. Quá đau xót, bố mẹ em đã đến Công an Thái Bình để trình báo sự việc. 

Công cuộc giải cứu H. vô cùng khó khăn vì H. ở bên Trung Quốc và nạn nhân không ở Việt Nam. Bằng các cuộc điện thoại trao đổi giữa H và gia đình. Công an Thái Bình đã liên lạc với H. và em được các trinh sát hướng dẫn cách để được trở về quê.

Nhà chồng của H. không đồng ý cho H về. H phải liên lạc với kẻ đưa mình sang Trung Quốc nói rằng có mối hai cô gái ở Hải Dương muốn đưa sang Trung Quốc kiếm thêm tiền từ phí buôn người. Kẻ buôn người đã xin gia đình chồng H. cho cô về Việt Nam. Khi về đến Việt Nam, đối tượng buôn người đã bị công an bắt còn H. được trở về gia đình.

Không chỉ có riêng H. ở những khu công nghiệp, khu nhà trọ ổ chuột luôn là miếng mồi béo bở để các đối tượng buôn bán người trái phép tìm đến và dụ lời ngon ngọt để lừa các nữ công nhân.

Cái bẫy lương cao

Hay như trường hợp của Vũ Thị M. quê ở Hưng Hà, Thái Bình. M. được giải cứu trong một lần truy quét của công an thành phố Phúc Kiến và đưa được về gia đình sau hơn 1 năm lang thang ở nơi đất khách quê người.

M. cho biết em vốn làm công nhân một nhà máy ở thành phố Hưng Yên. Một lần mai gặp hai đối tượng cùng quê và quảng cáo đang làm bên Trung Quốc với mức lương 17 – 18 triệu đồng/tháng. 

Họ hứa giới thiệu M. vào làm với mức lương cao, lại được tăng lương hàng tháng nên M. nghe theo và đi cùng hai người bạn đó sang Trung Quốc.

Đến nơi, công việc không như M. mong đợi. Đó không phải là công ty sản xuất đồ chơi gì mà đó là một nơi làm nhuộm. M. làm cùng một nhóm người khác ở Thanh Hóa và lương rất thấp.

Sau hai tháng làm, M. được một người phụ nữ Trung Quốc nói đưa đến nơi khác và họ hứa cho cô một cuộc sống xa hoa hơn. Bước chân đi theo lời hứa, M. bị bán cho một gia đình làm dâu với số tiền 26 nghìn tệ khoảng 80 triệu đồng. 

Hai kẻ đó nói nếu M. không đồng ý thì chỉ có chết vì không còn con đường lựa chọn nào. M. buộc phải sống cuộc hôn nhân cưỡng ép. Nhà chồng M. không có cô sử dụng điện thoại. Mỗi lần họ đi làm, họ lại cử người ra canh chừng cô 24/24 vì không muốn cô trốn thoát.

Một lần, M. lấy trộm được điện thoại, cô gọi về cho mẹ ở Việt Nam nhờ mẹ báo công an để giải cứu. Công an gợi ý gia đình bảo M. gửi địa chỉ mình đang bị ép làm vợ cho gia đình và họ mang đi trình báo công an.

Sau đó, công an Trung Quốc đã giải cứu M. cùng hàng chục phụ nữ khác cũng bị bán sang đây làm vợ. M. được đưa về biên giới.

Các nạn nhân đều giống như M. họ đều là những người phụ nữ nghèo, được kẻ buôn người hứa đưa sang Trung Quốc tìm việc làm mới nào ngờ họ đưa các cô đi bán cho người ta để lấy tiền chia nhau.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet