Chuyện ở ngôi làng đã chứng kiến thảm kịch MH17

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đã gần một năm sau khi thảm kịch MH17 xảy ra, nhưng người dân tại Hrabove, ngôi làng nhỏ ở miền Đông Ukraine, vẫn chưa nguôi ám ảnh bởi những điều khủng khiếp mà họ đã phải chứng kiến.

Trước ngày 17/7/2014, rất ít người biết đến Hrabove, một ngôi làng nhỏ với số dân chỉ khoảng 1000 người . Tuy nhiên một năm qua, nơi đây đã trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới bởi đã chứng kiến chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines lao xuống đất, kéo theo sinh mạng của 297 người.

Hiện trường MH17

Người đứng đầu Hrabove, ông Vladimir Berezhnoi, 60 tuổi, nhớ lại, thảm kịch MH17 đã gây ra một sự hoảng loạn vô cùng lớn.

Ông nói: "Mọi người đã rất kinh hãi. Họ nghĩ rằng cuộc nội chiến đã tràn vào nơi đây”.

Khi các mảnh vỡ máy bay và thi thể nạn nhân trên chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi xuống một cánh đồng trong thị trấn, ông Berezhnoi đang ở trong nhà. Mặt đất rung chuyển khi mảnh vỡ lớn nhất của MH17 lao xuống mặt đất.

Một mảnh vỡ của chuyến bay MH17 ở làng Hrabove.

Nhiều người đã lao xuống hầm trú ẩn, ôm chặt lấy người thân và cầu nguyện được an toàn. Họ nghĩ rằng, thị trấn của mình đang bị vướng vào cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và ly khai.

Tuy nhiên, ông Berezhnoi cùng vợ lại không cho như vậy, họ đã chạy ra cánh đồng để xem chuyện gì đã xảy ra.

Ông kể lại: "Chúng tôi nghĩ đó là một chiếc máy bay quân sự". Lúc đầu, lửa khói dày đặc nên họ không nhìn thấy gì. Khi tiến lại gần, họ nhìn thấy các thi thể và các mảnh vỡ của máy bay. Ông Berezhnoi đã nhìn thấy dòng chữ "Malaysia Airlines" trên một mảnh vỡ.

Người đứng đầu Hrabove, ông Vladimir Berezhnoi.

Sau đó, họ nhìn thấy những mảnh quần áo, những quyển sách hướng dẫn du lịch, những bức ảnh gia đình, hộ chiếu của người Hà Lan, Úc và Malaysia cùng nhiều vật dụng cá nhân khác. Quá sợ hãi, ông Berezhnoi ngay lập tức hét lên để yêu cầu những người khác ngăn trẻ em tới hiện trường khủng khiếp này.

Ông nói: "Đó thực sự là một cơn ác mộng"

Nhiều tuần và nhiều tháng sau, nhiều người dân trong thị trấn vẫn còn bị ám ảnh bởi những gì họ đã phải chứng kiến. Họ bị ám ảnh với hình ảnh của các nạn nhân.

Một vỏ bọc ghế ngồi của MH17 bị tung ra khi máy bay lao xuống đất.

Một người phụ nữ trẻ giấu tên cho biết, cô ám ảnh với vụ MH17 đến nỗi luôn cố gắng tìm thông tin của các nạn nhân trên các trang mạng xã hội.

Một người khác cho biết, một người bạn của cô còn có thể đọc vanh vách thông tin của các nạn nhân khi nhìn thấy hình ảnh của họ.

Trong khi đó, Nikolai Golubov, một thợ cơ khí 64 tuổi sinh ra và lớn lên ở Hrabove, nhận xét, thảm kịch đã khiến người dân trong làng gần gũi nhau hơn.

Người dân đang chăn bò ở một địa điểm gần hiện trường MH17.

Ông này nói: "Cách nhìn nhận của chúng tôi về cuộc sống, về giá trị của mình đã có nhiều thay đổi sau vụ MH17. Mọi người trở nên dễ chấp nhận và thông cảm với nhau hơn”.

Trong một năm qua, tất cả mọi người chung tay xây dựng lại các ngôi nhà bị ảnh hưởng bởi các mảnh vỡ của máy bay và dọn dẹp những tàn tích của thảm họa.

Golubov nói: “Chúng tôi đã được ban phước khi các mảnh vỡ lớn hầu hết đều rơi ở cánh đồng chứ không phải vào khu dân cư”. Ông Berezhnoi và hầu hết người dân trong làng cũng có niềm tin tương tự.

Ông nói: "Chúa đã cứu chúng tôi khỏi thảm họa, và Chúa đã không để máy bay rơi vào chúng tôi”.

Một cửa hàng ở làng Hrabove.

Một số người chứng kiến chiếc máy bay rơi cho hay, chiếc máy bay rơi chệch khỏi ngôi làng vào những phút cuối.

Bởi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine vẫn đang diễn ra, do vậy cuộc sống của người dân Hrabove vẫn đang rất khó khăn vì thức ăn khan hiếm. Một số gia đình phải sống dựa vào khoản cứu trợ nhân đạo của các tổ chức quốc tế.

Tuy nhiên, mọi người đều cảm thấy mình may mắn khi sống sót sau thảm kịch trên.

Giờ đây, khi đi qua khu vực hiện trường MH17, mọi người đều cầu nguyện. Họ cũng lập những đài tưởng niệm để đặt hoa, nến, những bài thơ, thú nhồi bông để tưởng nhớ các nạn nhân gần những địa điểm có nhiều mảnh vỡ và thi thể rơi xuống nhất.

Vào ngày 17/7 tới, Hrabove cùng với các cộng đồng trên toàn thế giới sẽ tổ chức lễ tưởng niệm một năm ngày diễn ra thảm kịch để tưởng nhớ các nạn nhân.

Ông Berezhnoi hy vọng, buổi lễ cầu nguyện sắp tới sẽ đem lại hòa bình cho Donbass, cho Ukraine, cho Syria và cho toàn thế giới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Mashable. Đây là website tin tức, công nghệ và mạng xã hội được thành lập năm 2005.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet