Chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng

Phan Sương

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định, chuyến thăm Mỹ trong tháng 7/2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ của 2 nước.

Chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh dấu 20 năm Việt Nam và Mỹ bình thường hóa quan hệ. 

Cũng theo thông báo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, hiện tại, cả hai bộ ngoại giao của hai nước đều đang tích cực chuẩn bị nội dung cho chuyến thăm đầu tháng 7/2015 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ trong tháng 7/2015.

Trước đó, vào ngày 23/2, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Phạm Quang Vinh đã có buổi trình quốc thư lên Tổng thống Barack Obama. Trong lễ trình quốc thư của mình, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã đề xuất cả hai nước cùng chuẩn bị cho chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Mỹ vào tháng 7/2015.

Tổng thống Obama đã nhất trí, nhấn mạnh quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ được thiết lập trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tháng 7/2013 đã tạo khuôn khổ thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, an ninh, năng lực hàng hải, biến đổi khí hậu và môi trường, giáo dục.

Ngày 11/7/1995, Tổng thống Mỹ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt – Mỹ. Ngay sau quyết định này, hai nước đã thực hiện một loạt những bước đi lớn nhằm hàn gắn cũng như tăng cường mối quan hệ giữa hai nước từ sau chiến tranh.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet