Chuyện thật như đùa: Gà đẻ ra thuốc!

Gà đẻ ra thuốc một điều không tưởng đã thành hiện thực tại Nhật Bản, khi mà các nhà khoa học đã làm cho những con gà đẻ ra thuốc một các thần kỳ.
Ngành y học đã lao động không ngừng nghỉ để tìm ra hợp chất giúp con người thoát khỏi viêm gan, ung thư và xơ cứng đa xơ cứng.

Thật không may, quá trình điều chế hợp chất này đòi hỏi một số tiền rất lớn, người bệnh thu nhập thấp hoặc trung bình khó mà tiếp cận được phương pháp này.
Điều chế 44 microgram protein interferon beta tốn 4.000 - 7.000 USD.Chẳng hạn, để điều chế 44 microgram protein interferon beta (nhóm protein sản xuất từ tế bào của hệ miễn dịch ở động vật nhằm chống lại virus, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư) tốn khoảng 4.000 USD - 7.000 USD.
Tuy nhiên, Trung tâm nghiên cứu công nghệ công nghiệp Kansai Osaka đã giảm mức giá này xuống còn 40 USD. Và nhân tố giúp các nhà khoa học tiết kiệm đến 3.960 USD này không phải ai khác chính là những con gà và dùng gà đẻ ra thuốc.

Bằng cách xây dựng lại DNA của gà, các nhà khoa học Nhật Bản đã cho ra đời những con gà đẻ ra interferon beta có thể sử dụng trong nghiên cứu và chế tạo thuốc. Công việc sẽ chỉ đơn giản là bạn nuôi một con gà và đợi nó đẻ trứng.

Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng việc làm này sẽ phá hủy bộ gene của cả một loài. Dù thế thì kế hoạch sản xuất ra loại protein này vẫn đang được tiến hành, dự kiến chúng sẽ được đưa ra thị trường trong năm tới.

Bước đầu, loại protein này sẽ chỉ được bán trong các phòng thí nghiệm với giá thành rẻ bằng một nửa hiện nay. Trong một tương lai không xa chúng còn có thể được bán rộng rãi với giá chỉ bằng 10% giá hiện tại.

Các vấn đề về di truyền luôn luôn là vẫn đề nhạy cảm gây nhiều tranh cãi, nhưng không thể phủ nhận lợi ích của việc nghiên cứu di truyền trong khoa học cũng như trong tương lai phát triển của nhân loại.

Theo vtc.vn

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet