Chuyện thật như đùa giữa Thủ đô: Đất không có lối vào

Hoàng Nam

Câu chuyện tưởng như đùa nhưng lại có thật tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì, Hà Nội) khi một người đã xây nhà cấp 4 trái phép chặn hoàn toàn lối đi vào đất của người khác.
Căn nhà cấp 4 làm cửa hàng bán quần áo đã bịt hoàn toàn lối đi vào mảnh đất nhà ông Lực.

Theo phản ánh của ông Phùng Văn Lực trú tại thị trấn Tây Đằng (huyện Ba Vì, TP Hà Nội), gia đình ông không thể vào thửa đất đang chuẩn bị xây nhà, bởi nhà hàng xóm đã ngang nhiên xây một “cửa hàng thời trang” bịt hoàn toàn lối vào thửa đất của ông!

PV Infonet đã có mặt tại thị trấn Tây Đằng và xác nhận, vụ việc xây dựng nhà trái phép mà ông Lực tố cáo bắt nguồn từ một vụ tranh chấp đất đai kéo dài hơn mười năm nay. Mặc dù đã được các cấp tòa án và các cấp chính quyền giải quyết, nhưng người có hành vi vi phạm đã không chấp hành, thậm chí còn hành xử có phần ngang ngược hơn.

Thửa đất của gia đình ông Lực thuộc mặt đường quốc lộ 32 đoạn đi qua thị trấn Tây Đằng, trước đây ông Lực mua của ông Nguyễn Đức Tôn (hàng xóm với ông Lực) năm 2003. Một năm sau, ông Tôn xin “chuộc” (mua lại nguyên giá) thửa đất đã bán, gia đình ông Lực không đồng ý nên ông Tôn đã khởi kiện ra toà để đòi lại đất.

Ngày 16/11/2004, TAND huyện Ba Vì đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ông Tôn kiện ông Lực. Tại phiên toà đó, bản án sơ thẩm tuyên bác yêu cầu xin “chuộc” thửa đất của ông Tôn. Sau đó, ông Tôn kháng cáo để được xét xử phúc thẩm. Ngày 15/4/2005, TAND tỉnh Hà Tây (nay là Hà Nội) đã mở tòa xét xử phúc thẩm vụ kiện và một lần nữa bác yêu cầu đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Tôn và ông Lực. 

Sau khi vụ kiện kết thúc, gia đình ông Lực làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) cho thửa đất đã mua của ông Tôn và đã được UBND huyện Ba Vì cấp Giấy CNQSDĐ ngày 31/8/2005. Gia đình ông Lực xin giấy phép để xây nhà, tuy nhiên họ chưa kịp xây thì ông Tôn lại có đơn khiếu nại.

Theo đơn của ông Tôn, ông Lực đã “làm giả hồ sơ” để được cấp Giấy CNQSDĐ. UBND huyện Ba Vì sau đó kết luận: Việc khiếu nại không có căn cứ; UBND huyện Ba Vì cấp Giấy CNQSDĐ cho ông gia đình ông Lực là đúng quy định của Luật Đất đai, phù hợp với hồ sơ chuyển nhượng đất giữa ông Tôn và ông Lực, và phù hợp với bản án đã có hiệu lực pháp luật vụ ông Tôn kiện ông Lực. Sau đó, ông Tôn còn nhiều lần đi có đơn tố cáo đến một số cơ quan chức năng nhằm gây khó khăn cho việc xây dựng của ông Lực nhưng đều không thành.

Ngày 1/6/2016, ông Tôn đã xây một ngôi nhà cấp 4 hành lang giao thông và hành lang công trình thủy lợi ngay phía trước thửa đất gia đình ông Lực, bít hoàn toàn lối vào thửa đất này. Phát hiện ông Tôn đang xây móng nhà, ông Lực kịp thời có đơn tố cáo gửi tới UBND thị trấn Tây Đằng và UBND huyện Ba Vì. UBND thị trấn Tây Đằng có cử một tổ công tác đến hiện trường lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc xây dựng. Tuy nhiên, cán bộ lập biên bản xong rồi… đi, và ông Tôn lại tiếp tục xây. Vào thời điểm hiện tại, ngôi nhà cấp 4 xây trái phép của ông Tôn được sử dụng làm cửa hàng bán quần áo.

Làm việc với PV Infonet, ông Đỗ Hữu Hợp - Chủ tịch UBND thị trấn Tây Đằng cho biết sau khi nhận đơn của ông Lực, UBND thị trấn đã yêu cầu ông Tôn đình chỉ xây dựng. Tuy nhiên, khi vắng mặt lực lượng chức năng, ông Tôn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện căn nhà này.

Khi các PV hỏi đất này thuộc hành lang giao thông và hành lang công trình thủy lợi, trước đây ông Tôn tố cáo UBND huyện đã kết luận, sao ông Tôn lại nhận là của gia đình mình được, ông Hợp cho rằng thẩm quyền phân xử thuộc UBND huyện. Ông Hợp khẳng định việc xây dựng của ông Tôn là không có giấy phép, song việc xử lý hiện đã vượt quá thẩm quyền của UBND thị trấn Tây Đằng.

Rõ ràng, thửa đất đã có giao dịch mua bán được thừa nhận. Việc tranh chấp đã được các cấp tòa phân xử rõ ràng. Vậy mà giữa Thủ đô vẫn có chuyện thật như đùa: ngang nhiên xây dựng trên phần đất thuộc hành lang công trình thủy lợi, chắn lối vào đất của người khác mà các cấp chính quyền sở tại lại "không thể" xử lý? Và suốt 3 tháng nay, gia đình ông Lực vẫn chưa có cách nào để ra vào mảnh đất của mình, tiến hành xây dựng nhà ở như dự định.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet