Chuyện thật như đùa tại TP Hạ Long: Ba hộ dân bị cắt điện, nước 8 tháng

Thành Duy

Ba hộ dân bị chính quyền yêu cầu điện lực, cấp nước dừng cung cấp dịch vụ ròng rã 8 tháng trời. Sống giữa đô thị phồn hoa nhưng họ không có điện không có nước sạch. Chuyện như đùa nhưng đang xảy ra tại TP Hạ Long (Quảng Ninh)...

Ông Lại Văn Kiêm, trú tại khu 2, Yết Kiêu, TP Hạ Long (Quảng Ninh), chủ một trong ba hộ dân bị cắt điện, nước cho biết, từ tháng 8/2015, UBND TP. Hạ Long ra văn bản đề nghị Cty Điện lực Quảng Ninh và Cy CP nước sạch Quảng Ninh ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước cho ba hộ gia đình. Lý do rất hài là nợ tiền sử dụng đất.

Theo ông Kiêm, trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định thu hồi đất của ba gia đình tại Cao Xanh để GPMB xây dựng công trình hoàn chỉnh tỉnh lộ 337. Thực hiện nghiêm túc chủ trương của tỉnh, tháng 10/2012 các hộ ông Phạm Văn Thưởng, Đỗ Hữu Vinh và ông Lại Văn Kiêm bàn giao đất ở phường Cao Xanh và nhận đất tái định cư tại khu quy hoạch hồ điều hòa phường Yết Kiêu.

Làm việc với phóng viên, ông Phạm Văn Thưởng cho biết, do điều kiện cấp thiết về nhà ở, sau khi được giao đất, các hộ dân đã tiến hành các thủ tục để được phép xây dựng. Xây xong nhà tháng trước thì đến tháng 11/2012, UBND TP Hạ Long có thông báo các hộ gia đình phải nộp tiền sử dụng đất, tổng số tiền mỗi hộ phải nộp là 690 triệu đồng.  Trong khi đó, mức bồi thường thấp, trung bình mỗi hộ chỉ nhận được khoảng 300 triệu đồng nên các hộ phải vay mượn thêm tiền từ người thân, anh em, bạn bè để xây dựng nhà ở nhằm ổn định cuộc sống.

Do điều kiện kinh tế khó khăn, các hộ gia đình đã làm đơn đề nghị UBND TP Hạ Long cho ghi nợ theo Nghị định 120/2010/NĐ-CP “cho phép những gia đình tái định cư chưa có đủ khả năng về tài chính được ghi nợ tiền sử dụng đất...” và được trả dần trong thời hạn là 5 năm. Đồng thời, các hộ này cũng nộp đơn đề nghị giảm tiền chênh lệch giữa mức giá bồi thường đất bị thu hồi và giá đất ở khu tái định cư (gấp đôi, gấp 3), theo Quyết định 499/2010/QĐ-UB của UBND tỉnh Quảng Ninh về hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên, cả hai đề nghị, UBND TP. Hạ Long đều bác bỏ.

Trời nắng, nóng, khổ nhất là các cháu nhỏ khi không có điện. Quạt, điều hoà là thứ xa xỉ vì nếu có cũng không sử dụng được

Ngày 25/9/2015, UBND TP Hạ Long ban hành công văn yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các hộ nợ tiền sử dụng đất, yêu cầu Công ty Điện lực Quảng Ninh và Công ty CP nước sạch Quảng Ninh thực hiện.

Từ ngày 1/10/2015 đến nay, 3 hộ dân sống như người rừng giữa phố. Chưa hết, ba hộ này không được UBND TP Hạ Long cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư...

Ông Phạm Văn Thưởng cho biết, không thể kể hết nỗi khốn khổ của việc bị cắt điện, cắt nước. Không ti vi, không quạt, không nước sạch. Từ 8 tháng nay, vợ chồng, con cháu phải dùng bình ắc quy để thắp sáng, phải đi xin từng xô nước để  sinh hoạt. Sống giữa phố phường văn minh, ba hộ gia đình như ở giữa rừng....

TP Hạ Long thua kiện nhưng vẫn không được cấp lại điện nước

Cho rằng bị o ép và xâm phạm quyền lợi hợp pháp, các hộ dân đã đưa đơn ra tòa khởi kiện UBND TP Hạ Long ra TAND TP Hạ Long. Ngày 19/1/2016, TAND TP Hạ Long đã thụ lý vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của các ông Thưởng, Vinh, Kiêm, kiện UBND TP  Hạ Long về việc được cấp GCN quyền sử dụng đất và được ghi nợ nghĩa vụ tài chính. 

Tại bản án số 02/2016/HCST,  TAND TP. Hạ Long quyết định: “Chấp nhận đơn khởi kiện của các ông Lại Văn Kiêm, Đỗ Hữu Vinh và Phạm Hoàng Thưởng về yêu cầu UBND TP  Hạ Long phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các thửa đất tái định cư và được ghi nợ nghĩa vụ tài chính”.

Mặc dù UBND TP Hạ Long có kháng cáo nhưng TAND tỉnh Quảng Ninh đã không chấp nhận đơn kháng cáo của UBND TP Hạ Long. Như vậy, bản án 02/2016/HCST của TAND TP Hạ Long chính thức có hiệu lực. Thay vì phải chấp hành bản án, UBND TP Hạ Long phải giải quyết các nghĩa vụ như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, và được nợ nghĩa vụ tài chính  nhưng rất nhiều lần thì các hộ gia đình ông Vinh, Kiêm, Thưởng đến UBND TP  Hạ Long  yêu cầu giải quyết theo quyết định của tòa án, nhưng UBND TP Hạ Long không giải quyết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet