Chuyện về con tàu Quân y hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam

Tàu HQ-561 còn có tên là tàu Khánh Hòa 1, là 1 trong các tàu chở đoàn công tác đi thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 cho quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Nếu so với những tàu Hải quân HQ-936, HQ-966, HQ Trường Sa 22… trong những chuyến ra đảo  Trường Sa mà tôi đã từng tháp tùng thì tàu HQ-561 là con tàu hiện đại nhất. Điều đáng tự hào hơn nữa là con tàu này do Việt Nam đóng, là con tàu bệnh viện hiện đại nhất của Hải quân nhân dân Việt Nam hiện nay.

Tàu HQ-561

Đại úy Hoàng Đình Duyến, thuyền trưởng tàu HQ-561 giới thiệu những nét tổng thể về con tàu: Tàu HQ-561 do Viện Khoa học và Công nghệ tàu thủy thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam thiết kế, Nhà máy Z189 - Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đóng. Tàu có tải trọng trên 2.000 tấn, dài 71 m, rộng hơn 13 m. Thủy thủ đoàn gồm 43 người, trong đó kíp quân y 12 người.

Hệ thống động lực trên tàu gồm 2 máy chính Diesel tổng công suất 4.964 CV; 3 tổ hợp máy phát điện chính 3 pha 380V/220V-50Hz và 1 tổ hợp máy phát điện dự phòng 3 pha cùng hệ thống làm mát bằng không khí. Vận tốc hành trình lớn nhất của HQ-561 đạt 16 hải lý/giờ; tầm hoạt động 2.500 hải lý; có khả năng hoạt động liên tục trên biển 45 ngày - đêm, chịu được sóng cấp 8, cấp 9 và sức gió giật cấp 10.

Tàu HQ-561 được lắp đặt các trang thiết bị thông tin liên lạc, khí tài hàng hải hiện đại thuộc thế hệ mới. Hệ thống thông tin liên lạc gồm: Máy thu phát sóng MF/HF công suất 1.000W và 1.500W; máy thu VHF; máy bộ đàm cầm tay; hệ thống truyền thanh chỉ huy; tổng đài điện thoại tự động; hệ thống thông tin truyền số liệu.

Khí tài hàng hải có ra-đa dẫn đường, với chức năng tự động tránh va ARPA tầm xa 96 hải lý; các loại la bàn điện, la bàn từ, máy định vị vệ tinh GPS, máy đo tốc độ, độ sâu, máy thu thời tiết Navtex; các hệ thống lái tự động, thiết bị tự động nhận dạng, hải đồ điện tử... Hệ thống trang thiết bị mặt boong đồng bộ, bảo đảm cho các hoạt động bốc xếp, vận chuyển và hoạt động dự phòng, phao xuồng hỗ trợ trong các trường hợp khẩn cấp.

Bác sĩ Thái Đàm Lương siêu âm cho tân binh đang trên đường ra Trường Sa làm nhiệm vụ.

Là tàu bệnh viện, HQ-561 thiết kế, bố trí hợp lý với hệ thống trang thiết bị y tế tiên tiến bậc nhất gồm: Phòng tiếp nhận bệnh nhân; phòng mổ vô trùng; phòng hồi sức cấp cứu được trang bị giường hồi sức đa năng, máy thở, máy sốc tim, máy tạo oxy, máy rửa dạ dày tự động, hệ thống mônitơ theo dõi bệnh nhân; phòng siêu âm có máy siêu âm màu 4 chiều; phòng hội chẩn; phòng điều trị răng, hàm, mặt; buồng chụp X-quang; buồng thiết bị giảm áp; 4 buồng điều trị bệnh nhân với 20 giường cùng kho thuốc.

Trang thiết bị y tế có máy chụp X-quang cao tần; các máy siêu âm màu đa năng; điện tim, nội soi, xét nghiệm máu 18 thông số; xét nghiệm nước tiểu; các thiết bị giảm áp, gây mê, hồi sức cấp cứu, phẫu thuật…

Riêng phòng mổ và phòng hội chẩn trang bị hệ thống truyền hình trực tiếp với Quân y viện 175 qua hệ thống vệ tinh Vinasat. Nhờ vậy, khi gặp các ca phẫu thuật phức tạp khi tàu đang hoạt động trên biển, đội ngũ thầy thuốc trên tàu HQ-561 có thể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ đất liền để xử lý kịp thời, an toàn.

Trong ngày đầu tiên sau khi lên tàu, tôi đã đến tham quan tại khu điều trị ở tầng hầm C của tàu HQ-561, gặp Trung tá - Bác sĩ Thái Đàm Lương đang bận rộn với việc cấp thuốc và theo dõi ca cấp cứu 1 chiến sĩ tân binh trên đường ra Trường Sa. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trong trạng thái khó thở, đau bụng…, kíp trực đã khẩn trương tiến hành các bước sơ cứu và theo dõi, điều trị. Sự ân cần và tay nghề giỏi của kíp trực đã giúp bệnh nhân an tâm.

Bác sĩ Lương cho biết: Cùng với những trang thiết bị hiện đại trên, tàu HQ-561 còn có đội ngũ y - bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên… có trình độ tay nghề cao, phục vụ cấp cứu và điều trị cho quân, dân sống, làm việc tại huyện đảo Trường Sa và ngư dân đánh bắt hải sản trên biển.

Bác sĩ Lương cho biết thêm: Tàu HQ-561 đã khám bệnh, cấp thuốc và cấp cứu kịp thời nhiều trường hợp ngư dân bị bệnh, bị tai nạn trong khi đánh bắt trên biển. Đối với những trường hợp phức tạp, tàu HQ-561 sẽ tiến hành cấp cứu, chuyển về bệnh xá ở thị trấn Trường Sa hoặc chuyển về đất liền để điều trị.

Đơn cử như, vào ngày 12-6-2015, khi đang thực hiện công tác khám, chữa bệnh cho quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 thì nhận được tin báo khẩn cấp từ tàu cá QNg-95979 TS có 1 thuyền viên trên tàu bị ngã, đầu đập xuống sàn tàu và bất tỉnh, máu chảy nhiều ở vùng gáy.

Tàu HQ-561 lập tức cơ động vượt hơn 60 hải lý trong đêm để đến nơi, kịp thời cấp cứu và điều trị cho ngư dân Đặng Văn Bình (51 tuổi, quê ở tỉnh Quảng Ngãi) an toàn. Hay vào ngày 13-6, tàu HQ-561 đã tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Huỳnh Văn Kiên (24 tuổi, quê tỉnh Ninh Thuận) đang đánh bắt cá trên vùng biển Trường Sa bị viêm phổi cấp…

Theo Thượng úy Dương Văn Bắc, Chính trị viên tàu HQ-561: Chức năng chính của tàu HQ-561 là khám, chữa bệnh, cấp cứu cho cán bộ, chiến sĩ và người dân sinh sống, làm việc trên vùng biển, đảo của Việt Nam. Với tính năng cơ động và hiện đại, tàu HQ-561 có điều kiện khám, điều trị và chăm sóc bệnh nhân như một bệnh viện lưu động, giúp cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, giữ vững chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc và giúp ngư dân vững tâm bám biển giữ ngư trường.

Theo PHÙNG LONG/Báo Ấp Bắc

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet