Chuyện về những người buộc phải bỏ phiếu vào giờ chót

Phương Thuý

Vì công việc bận rộn tại bệnh viện nên nhiều bác sĩ phải xin phép bỏ phiếu vào giờ chót tại điểm bỏ phiếu của mình.
Ảnh người dân bầu cử ở phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Có mặt tại Bệnh viện Bạch Mai từ 6h sáng, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết những ngày này ông phải túc trực tại bệnh viện đến tối mới về.

Ông Hiền cho biết dù bệnh viện chỉ có 8 cử tri đăng ký bỏ phiếu bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở tại Bệnh viện nhưng công tác chuẩn bị của bệnh viện vẫn phải chu đáo, đảm bảo người bệnh nào cũng được thực hiện quyền công dân của mình.

Bệnh viện đã tổ chức thông báo tới các khoa phòng, dán các thông tin về đại biểu Quốc hội và đại biểu ứng cử Hội đồng nhân dân ở các khoa, phòng, cổng bệnh viện để người bệnh và người chăm nuôi được nắm rõ.

Ông Hiền cho biết bệnh viện có hàng nghìn bệnh nhân nội trú và người thăm nuôi. Khi thông báo về việc bầu cử Quốc hội thì rất nhiều bệnh nhân và người nhà đăng ký bỏ phiếu tại tổ bầu của của phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội. Tuy nhiên khi sàng lọc thì chỉ có 8 cử tri đủ tiêu chuẩn.

Những người đăng ký phải có thẻ cử tri ở khu vực hoặc có giấy giới thiệu bầu cử nơi khác của địa phương để đảm bảo không có ai bỏ hai lần nên hầu như mọi người đều không đáp ứng đủ tiêu chuẩn. Chính vì thế nên bệnh viện sàng lọc và gửi danh sách sang ban bầu cử của phường từ chiều 21/5.

Về phần mình, ông Hiền cho biết mình chưa thể về nhà thực hiện nghĩa vụ công dân tại nơi mình sinh sống. Vì đặc thù công việc nên lúc nào ông cũng xin phép bỏ phiếu vào giờ chót đó là 18h 59 phút tại điểm bỏ phiếu ở phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội. 

Để đăng ký bỏ phiếu giờ chót, ông Hiền tâm sự phải xin phép phường và họ đã chấp nhận nhưng ông phải đến đúng giờ, không được chậm 1 phút. Ở tâm thế của người bỏ phiếu giờ chót, ông Hiền cười nói “hồi hộp lắm nên phải cố gắng đúng giờ 100 %”.

Cùng cảnh làm việc nơi bệnh viện ngày chủ nhật, ngày trực lại lo cho người bệnh bỏ phiếu ở bệnh viện, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hùng – Trưởng khoa Cơ – Xương Khớp – Bệnh viện Bạch Mai cho biết ông cố gắng sắp xếp công việc tại khoa xong rồi về đi bỏ phiếu.

Dù công việc bận rộn nhưng anh không thể từ bỏ quyền công dân của mình hay nhờ người thân đi bỏ phiếu mà phải tự mình cầm thẻ cử tri và chọn ra những người ưu tú nhất.

Ngày hôm nay, dù đang đi làm nhưng anh Nguyễn Văn Hải, y tá của Bệnh viện Bạch Mai vẫn hi vọng kết thúc ca trực anh có thể về phường để tự đi bỏ phiếu. Gia đình anh có 4 thành viên, vợ và bố mẹ anh đã đi bỏ phiếu từ sáng nay còn riêng thẻ cử tri của anh thì anh vẫn cầm và sẽ bỏ phiếu vào chiều tối nay.

Anh Hải kể nhiều người hỏi anh sao không đưa cho người khác bỏ hộ cho nhanh, đỡ phải mất công nhưng anh muốn có cảm xúc thực sự khi tự tay mình cầm phiếu bỏ vào hòm phiếu.

Đang là bệnh nhân nằm nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai, anh Nguyễn Văn Độ trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội chỉ mong truyền dịch thật nhanh để chiều nay anh có thể ra về rồi chạy qua tổ bầu cử để bỏ phiếu. Anh Độ bị viêm phổi nhưng anh vẫn cập nhật tin tức về bầu cử trên các báo điện tử. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet