CIA cay đắng vì mua phải tin tình báo giả của Nga

Đức Dũng (lược dịch)

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vốn nổi tiếng với các vụ bê bối lại thêm một phen “muối mặt” khi bỏ tiền ra mua các thông tin “bí mật quân sự” giả của 2 công dân Nga.

Theo các thông tin do cơ quan báo chí của Sở Cảnh sát vùng Zabaikal, Nga đưa ra vào ngày 20/9, 2 công dân Nga ở thành phố Borzi thuộc vùng Zabaikal, trong đó có 1 cựu quân nhân, đã thực hiện cú lừa ngoạn mục với CIA khi đề nghị bán cho CIA các thông tin quân sự tuyệt mật về các lực lượng quân đội của Nga được bố trí ở vùng Zabaikal.

CIA cay đắng vì mua phải tin tình báo giả của Nga - ảnh 1
CIA - Cục tình báo Trung ương Mỹ.

Tuy nhiên, trên thực tế, các thông tin này hoàn toàn không có thực mà do chính 2 công dân này nghĩ ra để bán cho CIA.

Theo các thông tin được đưa ra, từ năm 2015, 1 công dân Borzi đã gửi cho CIA 1 bức thư đề nghị CIA mua các thông tin về lực lượng vũ trang Nga do anh ta cung cấp. Trong bức thư phản hồi, CIA khẳng định quan tâm đến các thông tin này và đề nghị hai bên hợp tác.

Sau khi “cá đã cắn câu”, công dân thành phố Borzi đã liên hệ với người bạn đang phục vụ tạm thời trong Quân đội Nga. Dù người này hoàn toàn không thể tiếp cận được với các thông tin bí mật nhưng 2 người đã bàn bạc để nghĩ ra các thông tin mật nhằm lừa CIA.

Sau khi bàn bạc và thống nhất, 2 “siêu lừa” này đã “nghĩ ra” các thông tin mật về các thê đội quân sự Nga cử đến Ukraine và các tên lửa Nga đang bố trí nhằm vào Mỹ.

Sau đó, các cơ quan mật vụ Nga đã phát hiện và ngăn chặn vụ việc. Theo Sở Cảnh sát vùng Zabaikal, do 2 công dân này không chuyển cho CIA bất cứ thông tin mật có thật nào nên họ không bị các cơ quan chức năng Nga truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, họ cũng bị cảnh cáo về việc không được phép thực hiện các hành động có thể tạo ra các điều kiện để thực hiện các hành vi phạm tội.

Theo đại diện giới luật sư Nga, do không có đủ cơ sở pháp lý để khởi tố vụ án hình sự nên việc 2 công dân được trả tự do là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, đại diện phía Nga tỏ ra khá ngạc nhiên vì CIA lại quan tâm đến các thông tin không rõ nguồn gốc và không được kiểm chứng.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên CIA vướng vào các vụ bê bối kiểu này. CIA là tổ chức tình báo đã không ít lần bị chỉ trích vì báo cáo lên giới lãnh đạo Mỹ các thông tin không đúng sự thật, trong đó có việc báo cáo về khả năng Iraq thời cựu Tổng thống Saddam Hussein sở hữu vũ khí giết người hàng loạt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Newsru, tờ báo chuyên đưa tin về tinh hình hình kinh tế, chính trị của Nga và các nước châu Âu, đặc biệt các tin tức liên quan tình hình các nước thuộc không gian hậu Xô Viết. News được thành lập năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet