CIA cho rằng việc trục xuất ngoại giao khiến Washington tổn thất nhiều hơn

Đức Dũng (lược dịch)

Quan chức tình báo Hoa Kỳ lo ngại việc trục xuất các nhà ngoại giao Mỹ sẽ khiến Washington phải chịu tổn thất nhiều hơn, bởi công việc của tình báo Mỹ tại Nga thực sự rất phức tạp.
CIA cho rằng việc trục xuất ngoại giao khiến Washington tổn thất nhiều hơn

Mới đây, tuần báo New Yorker dẫn lời một sĩ quan tình báo cấp cao CIA và một quan chức cao cấp của Hoa Kỳ cho biết, việc trục xuất các nhà ngoại giao của nhau gây ra nhiều thiệt hại cho Washington hơn là Moscow, trong khi số lượng nhân viên tình báo Nga tại Mỹ hiện nay đã đạt đến mức cao nhất trong vòng 15 năm qua.

Hôm 28/7 vửa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã yêu cầu Washington giảm bớt thành phần đoàn ngoại giao của mình tại Nga xuống còn tương ứng với số lượng các nhà ngoại giao Nga tại Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Mỹ tại Moscow không được sử dụng nhà kho trên phố Dorozhnaya và khu nhà nghỉ tại Serebryany Bor. Những biện pháp được đưa ra như một sự phản ứng trước chính sách chống Nga và các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Tuần báo cho biết, tháng 12 năm ngoái, hai nhân viên tình báo Nga bị cáo buộc đã gặp gỡ với "một nguồn tin tiềm năng" để tìm hiểu về những biện pháp sẽ được chính quyền ông Barak Obama xem xét tới để phản ứng trước việc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Quan chức Mỹ khẳng định, trên thực tế, các điệp viên đã gặp gỡ với một sĩ quan phản gián, và người này đã không tiết lộ kế hoạch thực sự của chính quyền.

Sau đó, vào ngày 29/12, chính quyền Obama đã áp đặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga do "can thiệp vào cuộc bầu cử" và "gây áp lực đối với các nhà ngoại giao Mỹ", đồng thời tuyên bố trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga cũng như ngừng việc cho phép ra vào các bất động sản của cơ quan ngoại giao Nga – bao gồm nhà nghỉ ngoại ô của đại diện thường trực Nga tại New York và Đại sứ quán tại Washington. Tờ báo không tiết lộ, liệu hai "nhân viên tình báo" nói trên có nằm trong số 35 nhà ngoại giao bị trục xuất hay không.

Quan chức cấp cao Hoa Kỳ cho biết: "Hiện giờ điệp viên Nga tại Mỹ - cả công khai và bí mật – đã đạt tới con số lớn nhất từ trước tới nay trong 15 năm trở lại đây, họ đang tích cực cố gắng thâm nhập vào mọi lĩnh vực - Chính phủ, các ngành công nghiệp, khoa học".

Ông nhấn mạnh: "Trong thực tế, chúng tôi có nhiều cái để mất hơn họ".

Quan chức này cũng nhận định, Hoa Kỳ lo ngại phản ứng tương xứng từ phía Nga - "ví dụ như trục xuất 35 nhân viên CIA, có thể sẽ tạo ra phản ứng khác có khả năng làm nảy sinh vấn đề nghiêm trọng hơn".

"Chúng ta đã có thể bị hủy diệt ở đó (ở Nga)., Và sẽ mất nhiều hơn những gì chúng ta có thể có" ông này giải thích. Ông cũng tiết lộ, sau đó Đại sứ Mỹ tại Moscow, John Tefft thậm chí đã gửi một bức điện tới Washington bày tỏ những lo ngại trên.

Cựu lãnh đạo chi nhánh CIA ở Moscow Stiv Holl nhận định với phóng viên New Yorker, rằng kể từ khi Chiến tranh Lạnh thì công việc của tình báo Mỹ tại Nga không còn đơn giản nữa. "Người Nga thực sự làm cho hoạt động của tình báo Mỹ vô cùng phức tạp",  ông nói.

Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc về việc cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở các nước khác, đồng thời phát ngôn viên của người đứng đầu nhà nước Nga, ông Dmitry Peskov gọi cáo buộc này là "hoàn toàn vô căn cứ", còn Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh rằng không có bằng chứng nào về sự "can thiệp bầu cử" cả.

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng, chính bản thân Mỹ cũng can thiệp vào quá trình chính trị của các nước trên toàn thế giới, nhưng lại đang đi xúc phạm Nga bởi các cáo buộc can thiệp vào sự lựa chọn của người dân Hoa Kỳ, nhưng trên thực tế đối với Nga việc can thiệp vào bầu cử Mỹ chẳng mang lại lợi ích gì.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet