Clinton tức giận khi FBI “dòm ngó” thư điện tử, Trump hả hê đòi “bỏ tù”

Anh Tuấn (lược dịch)

Báo Washington Post đưa tin, bà Hillary Clinton đã lên tiếng chỉ trích giám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) James Comey khi đã không cung cấp bất kỳ thông tin nào về quá trình điều tra lại hộp thư điện tử cá nhân của bà khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

“Chúng tôi chỉ còn cách cuộc bầu cử quan trọng nhất trong cuộc đời mình có 11 ngày”, bà Clinton phát biểu trong một cuộc họp báo tại thành phố Des Moines, bang Iowa (Mỹ). “Người Mỹ xứng đáng được biết những gì đang xảy ra ngay lập tức”.

Bà Hillary Clinton bất ngờ chịu sức ép lớn sau khi FBI tuyên bố điều tra lại hộp thư điện tử của bà khi còn là Ngoại trưởng Mỹ.

Vài tiếng trước, ông Comey đã phát biểu trước Quốc hội Mỹ rằng FBI sẽ điều tra về việc xem xét liệu có thêm bất kỳ thông tin mật nào được gửi đi từ hộp thư điện tử cá nhân của bà Clinton khi còn ở Bộ Ngoại giao hay không.

Bà Clinton nói rằng người Mỹ trên khắp đất nước đã bắt đầu lựa chọn người xứng đáng và muốn ông Comey phải nhanh chóng đưa ra lời giải thích của mình.

“Chúng tôi không được biết chi tiết về cuộc điều tra”, bà Clinton nói. “Giám đốc Comey nói rằng thông tin mà họ thu được có thể sẽ không có tầm quan trọng lớn, vì vậy chúng tôi rất muốn được biết”.

Trước đó, hàng loạt thư điện tử chứa thông tin mật đã được FBI tìm thấy trong máy tính của cựu Đại biểu Quốc hội Mỹ Anthony Weiner. Ông này từng là chồng của bà Huma Abedin, một trong số những cố vấn của bà Clinton trong chiến dịch tranh cử lần này.

Khi được hỏi về mối quan hệ giữa ông Weiner với cố vấn của mình, bà Clinton cho biết đã có nghe nhiều “lời đồn” nhưng khẳng định rằng bà không biết nhiều về cuộc điều tra của FBI.

Trong khi đó, đối thủ của bà Clinton là ông Donald Trump đã tỏ ra vui mừng trước tuyên bố của FBI, nói rằng hành động này sẽ sửa chữa “một sai lầm lớn”.

“Tôi rất tôn trọng FBI khi họ tuyên bố sửa sai”, ông Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh tại Manchester, bang New Hampshire (Mỹ). Tỉ phú người Mỹ nói thêm rằng cuộc điều tra “sẽ được thực hiện một cách thỏa đáng”.

Sau đó tại một cuộc mít tinh khác ở Cedar Rapids, bang Iowa, ông Trump lên tiếng phản đối những phát biểu của bà Clinton, gọi đây là hành vi “chính trị hóa” hoạt động của FBI khi bà cho rằng thư tuyên bố của ông Comey chỉ được gửi cho các thành viên đảng Cộng hòa, trong khi đảng Dân chủ cũng nhận được thư này.

“FBI sẽ không điều tra lại vụ việc này nếu đây không phải là hành vi vị phạm pháp luật trắng trợn bậc nhất”, ông Trump nói. “Công lý sẽ chiến thắng”.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa cũng nói rằng vụ việc lần này “còn lớn hơn cả bê bối Watergate”. “FBI đang điều tra những hành động bất hợp pháp, đe dọa đến an ninh của Hoa Kỳ mà bà ta đã làm”, ông Trump nói. “Sự tha hóa của Hillary Clinton giờ đây đã ở một đẳng cấp khác. Chúng ta không được để những kế hoạch đen tối của bà ta được thực hiện từ Nhà Trắng”.

Ông Donald Trump "hả hê" trước những diễn biến mới nhất.

Sự kiện FBI bất ngờ điều tra lại hộp thư điện tử của bà Clinton có thể sẽ thay đổi cuộc diện cuộc bầu cử Tổng thống, dự kiến sẽ bắt đầu trong vòng chưa đầy 2 tuần. Hàng triệu người Mỹ đã bắt đầu bỏ phiếu sớm.

Tổ chức thực hiện chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã chỉ trích quyết định của ông Comey là do đảng Cộng hòa gây sức ép. Chủ tịch tổ chức này là ông John Podesta nói rằng họ “không biết nội dung của những bức thư điện tử mà FBI thu được và bản thân giám đốc FBI cũng cho rằng nội dung của chúng không quan trọng”.

FBI đã ngừng điều tra về bà Clinton vào tháng 7 và xác định bà không có tội, mặc dù ông Comey nói rằng đã có một số thông tin mật được trao đổi qua lại và bà Clinton “đã quá bất cẩn”.

Ông Trump cho biết: “Cuộc bầu cử Tổng thống có lẽ không quá tồi tệ như tôi nghĩ”. Trước đó tỉ phú người Mỹ đã nói rằng cuộc tranh cử đã được dàn xếp theo hướng có lợi cho bà Clinton.

Tại bang Iowa, trước những tiếng la ó của người ủng hộ ông Trump đòi "bỏ tù" cựu Ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton một lần nữa chỉ trích cách đối xử phụ nữ tồi tệ của tỉ phú người Mỹ. Bà nêu ra những đoạn phim nói về cách thức tán tỉnh phụ nữ của ông Trump cũng như việc ông thừa nhận trên kênh phát thanh ở Mỹ rằng ông đã từng vào phòng thay đồ của những thí sinh tham gia cuộc thi sắc đẹp do ông tổ chức khi họ vẫn đang chuẩn bị mặc đồ.

“Đây là một người đàn ông luôn thích khiến phụ nữ cảm thấy danh dự của mình bị xâm phạm”, bà Clinton cho biết.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet