Clip Chủ tịch Đà Nẵng phát biểu tại họp báo về vụ lật tàu du lịch trên sông Hàn

HẢI CHÂU

Cuộc họp báo diễn ra chóng vánh với chỉ 5 – 6 câu hỏi mà các PV được đặt cho những người có trách nhiệm về vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn tối 4/6. Và chỉ có Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trả lời ngắn gọn cho các câu hỏi của PV!

Như tin đã đưa, lúc 11h30 trưa 5/6, tại cảng Sông Hàn (Đà Nẵng) đã diễn ra cuộc họp báo về vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn tối 4/6 làm 3/56 người đi trên tàu (trong đó có hai chị em ruột Trịnh Thị Phượng 8 tuổi, Trịnh Huy Hoàng 4 tuổi con chị Xuân ở Bắc Kạn đi theo đoàn Thái Nguyên và anh Phạm Tấn Cường 46 tuổi) mất tích. Hiện 16 người khác đến thời điểm này vẫn đang tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Sản – Nhi Đà Nẵng.

Họp báo trưa 5/6 về vụ lật tàu du lịch Thảo Vân trên sông Hàn tối 4/6 (Ảnh: HC)

Cuộc họp báo chỉ cho phép các phóng viên đặt 5 câu hỏi với lý do “thời gian hạn chế”. Một số vấn đề đã được phóng viên các báo Infonet, Tuổi Trẻ, Pháp luật TP.HCM, Tiền phong, VietTime... nêu tại cuộc họp báo như an toàn giao thông đường thủy trên sông Hàn đã được báo chí cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn để xảy ra tai nạn, trách nhiệm của Sở GTVT, của UBND TP Đà Nẵng trong vụ việc này...

Được đặt câu hỏi đầu tiên tại cuộc họp báo, PV Infonet nêu rõ: Tàu Thảo Vân từng nhiều lần vi phạm, bị CSGT đường thủy xử lý. Cách đây 3 ngày có cuộc họp do Sở GTVT Đà Nẵng chủ trì và đã có chủ trương đưa 3 chiếc tàu không đảm bảo tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch, trong đó có tàu Thảo Vân ra khỏi khu vực cảng Sông Hàn. Tuy nhiên lực lượng CSGT đường thủy không thống nhất vì quản lý nhà nước thì không thể để cho những chiếc tàu như thế trôi nổi mà phải cẩu những chiếc tàu đó lên bờ, như trước đây UBND TP Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo.

Tuy nhiên, nếu cẩu lên bờ phải tiêu tốn chi phí và có thể làm hư hỏng phương tiện của chủ tàu nên Sở GTVT Đà Nẵng đồng ý phương án gom hết những chiếc tàu đó về đoạn cuối cùng của cảng Sông Hàn, gần trạm biên phòng để Cảng vụ đường thủy nội địa và Trạm Biên phòng cảng Sông Hàn quản lý.

Thế mà tối 4/6, tàu này vẫn bán vé cho khách, vẫn nhổ neo rời bến, vẫn đưa gần 60 người ra sông Hàn để rồi dẫn tới vụ tai nạn gây nhiều hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho gia đình các nạn nhân mà còn cho du lịch Đà Nẵng cũng như hình ảnh TP. Tàu Thảo Vân được xác định là hoạt động “chui”, vậy trách nhiệm của Cảng vụ giao thông đường thủy và Trạm biên phòng cảng Sông Hàn đến đâu khi để cho tàu này hoạt động “chui” một cách ngang nhiên như vậy?

Tại cuộc họp báo, duy nhất chỉ có Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trả lời câu hỏi của các PV. 

Chúng tôi xin đưa clip về phát biểu của ông Huỳnh Đức Thơ tại cuộc họp báo trưa 5/6 mà PV Infonet ghi nhận được:

 

 


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet