Clip “Đứng nơi “băm nát Sơn Trà”, có thể đếm từng chiếc tàu ở Vùng 3 Hải quân!”

HẢI CHÂU

Đoạn clip ngắn mà PV Infonet ghi được bằng điện thoại di động khi vào đưa tin Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến kiểm tra Khu du lịch Biển Tiên Sa chiều 19/3 cho thấy phần nào mức độ nhạy cảm về vấn đề an ninh quốc phòng tại vị trí mà dự án này đứng chân!

Như tin đã đưa, ngày 3/4, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng đã có công văn hỏa tốc số 3206/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND TP Đà Nẵng báo cáo cụ thể về vụ việc Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa tại bán đảo Sơn Trà trước ngày 15/4.

Đứng ở dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa có thể quan sát mọi di biến động ở cảng Vùng 3 Hải quân (Ảnh: HC)

Trong đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu làm rõ việc thực hiện các quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng, an ninh quốc phòng và các quy định pháp luật có liên quan, những biện pháp đã xử lý của TP Đà Nẵng.

Trước đó, các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng và Công ty CP Biển Tiên Sa cho hay khu vực này đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ chứ không còn là đất quốc phòng. Tuy nhiên khi vào đây đưa tin Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kiểm tra tình hình xây dựng dự án, PV Infonet nhận thấy, khi đến đây thì khách du lịch trong và ngoài nước sẽ có những điểm cao vừa gần, vừa rất thuận lợi để quan sát toàn bộ hoạt động của cảng Tiên Sa.

Đặc biệt, họ sẽ có tầm quan sát cực kỳ tốt để theo dõi mọi diễn biến, hoạt động ở khu vực cảng của Vùng 3 Hải quân nằm cạnh đó, có thể đếm được có bao nhiêu chiếc tàu hải quân, tàu cảnh sát biển… đang neo đậu hoặc ra vào khu vực này, ghi nhận chủng loại và qua đó có thể biết được tính năng, trang bị… của từng chiếc tàu. Đây là vấn đề hết sức quan trọng trong bối cảnh chúng ta đang tăng cường năng lực phòng thủ trên biển để sẵn sàng ứng phó với tình hình Biển Đông đang diễn biến ngày càng phức tạp.

Trả lời phỏng vấn Infonet ngày 29/3, ông Đào Tấn Bằng, Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng nêu rõ quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy tại cuộc họp ngày 23/3: “Phải kiểm tra, tổng rà soát tất cả mười mấy dự án ở bán đảo Sơn Trà. Cái nào xét thấy có ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường thì Ủy ban báo cáo cho Ban Thường vụ biết, rồi kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép bãi bỏ. Như vậy, trong thời gian Ủy ban rà soát và có báo cáo cho các cấp thẩm quyền thì dừng các hoạt động xây dựng tại Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa cũng như các dự án khác (nếu có).

Qua rà soát, cái nào xét thấy đảm bảo các yếu tố về quốc phòng, an ninh, cảnh quan môi trường và góp phần phát triển kinh tế thì cho tiếp tục, còn cái nào thấy vướng thì phải dừng. Ví dụ như báo Infonet đã phản ánh, đứng ở Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa có thể đếm từng chiếc tàu ra vào cảng Vùng 3 Hải quân. Như vậy là rất ảnh hưởng đến vấn đề quốc phòng, an ninh.

Tinh thần của Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng là rất cầu thị. Thời gian vừa qua các cơ quan báo chí cũng như người dân phản ánh rất nhiều về vấn đề này. Trước đây có những khu vực ở bán đảo Sơn Trà đã được chuyển đổi từ đất quốc phòng sang đất thương mại dịch vụ, nhưng trong điều kiện hiện nay thì xét thấy cần phải rà soát, nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế”.

Dưới đây là đoạn clip ngắn mà PV Infonet ghi được chỉ bằng điện thoại di động bình thường khi vào đưa tin Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đến kiểm tra tình hình thi công xây dựng tại dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa chiều 19/3. Qua đó cho thấy phần nào mức độ nhạy cảm về vấn đề an ninh quốc phòng tại vị trí mà dự án này đứng chân:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet