Clip tắm cho trẻ gây sốc: Bác sĩ sản khoa khẳng định cách tắm hoàn toàn sai

Ngô Châu Anh

Bé 1 ngày tuổi được đặt ngồi trong chậu inox, nhân viên y tế xối thẳng nước vào mặt thậm chí xoa kín xà phòng lên mắt khiến em bé khóc ngằn ngặt.

Đó là cảnh tắm trẻ sơ sinh trong một clip đang được lan truyền trên mạng.

Theo nội dung trong clip,  trẻ da còn đỏ hỏn khóc thét khi được tắm trên một cái bồn rửa inox (giống như chậu rửa bát trong gia đình). Em bé được y tá bế đỡ trên tay và tắm trực tiếp dưới vòi nước,có lúc em phần mông, thân của em bé được tiếp xúc trực tiếp với bồn.

Thậm chí, người tắm còn mạnh tay xả cả vòi nước vào mặt và người của bé. Sau một hồi kỳ cọ, trẻ được để ra mặt bàn bên cạnh, lau khô và quấn khăn. Suốt quá trình tắm, em bé gào khóc, toàn thân đỏ như quả gấc.

Clip được lan truyền với tốc độ chóng mặt, nhiều người tỏ ra phẫn nộ với thao tác của người tắm trẻ, số lượng lớn tỏ ra thương xót khi em bé mới một ngày tuổi mà đã bị quăng quật nặng tay như vậy.

Trao đổi với Infonet về việc này, điều dưỡng trưởng khoa đẻ thường, một bệnh viện chuyên phụ sản tại Hà Nội cho rằng, việc tắm trẻ sơ sinh dưới vòi nước chảy là đúng. Tuy nhiên với điều kiện vòi nước ấy phải có  bầu lọc để làm nước vô khuẩn. Nhiệt độ nước được điều chỉnh ở mức 35- 37 độ theo mùa (hè, đông). Nhiệt độ nước trong phòng tắm luôn là 28 -30 độ tùy theo mùa. 

Vị điều dưỡng trưởng này cho biết, thực ra bồn inox giống như cái chậu để hứng nước mà thôi. Vấn đề ở đây là trẻ không bao giờ nằm trực tiếp dưới bồn ấy mà luôn luôn được nằm trên tay của điều dưỡng.

“Khi đã chuẩn bị đầy đủ tã áo cho trẻ sau khi tắm xong. Điều dưỡng sẽ thực hiện các thao tác tắm cho trẻ. Đầu tiên, trẻ sẽ được dùng một khăn vô trùng để rửa mặt, mắt và mũi và miệng. Sau đó trẻ sẽ được thay bằng một khăn mặt khác để gội đầu lau khô tóc rồi mới tắm đến thân. Em bé được nằm ngửa trên tay điều dưỡng sau khi tắm xong sẽ được lật úp xuống để  tắm lưng. Sau cùng trẻ mới tắm đến bộ phận sinh dục và chân.Trong quá trình tắm, em bé luôn luôn nằm trên tay của điều dưỡng, tuyệt đối không xối thẳng nước vào mặt trẻ”- vị điều dưỡng này nhấn mạnh.

Sau khi xem xong clip, vị điều dưỡng trưởng này khẳng định người tắm bé đã không thực hiện đúng quy trình chuẩn mà Bộ Y tế quy định. Thực hiện các thao tác sai cách. Theo đó, người tắm bé đã không đặt em bé ở trên tay mà đặt em bé trực tiếp ngồi xuống bồn inox.

“Đây là thao tác rất nguy hiểm, bởi xương trẻ con non, trẻ mới sinh thường vẫn còn nhiều nhớt, không cẩn thẩn chỉ cần trượt tay trẻ sẽ va đập vào thành inox thì hậu quả có thể khôn lường”- vị điều dưỡng này chia sẻ.

Ngoài ra, nữ điều dưỡng này cũng ái ngại cho rằng, việc dùng xà phòng xoa lên mặt dính đầy trên mắt trẻ thật sự nguy hiểm. Về nguyên tắc không được dùng xà phòng xoa vào mắt, điều này làm cay mắt trẻ. Chưa kể, trong clip không thấy quay nguồn nước tắm cho trẻ có được tiệt trùng hay không mà chỉ nhìn thấy ống nước rất sơ sài và cũ kỹ. Rõ ràng với tất cả những yếu tố này, nguy cơ trẻ bị nhiễm khuẩn da và nhiễm khuẩn đường hô hấp là rất lớn.

Bổ sung thêm điều này, BS sản khoa Nguyễn Thu Giang, phụ trách phòng khám Ánh sáng cho rằng, về nguyên tắc thì tắm cho trẻ phải đảm bảo vệ sinh phòng nhiễm khuẩn rốn. Ngoài ra cũng cần lưu ý tránh gió lùa, và tránh dùng xà phòng có chất tẩy rửa mạnh. Vì thế, với nhưng thao tác mà nhân viên y tế thực hiện trong clip là hoàn toàn sai, gây nguy hiểm cho trẻ.

Tuy nhiên, theo PGS-TS Nguyễn Ngọc Hưng, Chủ tịch Hội Chỉnh hình nhi Việt Nam thì các bậc phụ huynh cũng không nên quá lo lắng khi xem clip này. Bởi ở giai đoạn sơ sinh hệ cơ xương khớp, dây chẳng của trẻ khá mềm mại nên không sợ bị tổn thương nhiều. Tuy nhiên, không nên áp dụng thao tác này, thay vào đó, cần cho trẻ tắm dưới chậu với nước ấm, kỳ cọ nhanh. Trước khi tắm cần thử độ nóng của nước bằng việc nhúng cùi tay của người lớn xuống nước để kiểm tra. 

Clip tắm trẻ gây bức xúc trên mạng:

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet