CNN: 4 tên lửa Nga bắn vào Syria nhưng lại rơi ở Iran

MINH THU (lược dịch)

Trong số 26 quả tên lửa hành trình phóng từ tàu chiến của Nga nhằm vào các mục tiêu trên lãnh thổ Syria đã không may có 4 quả rơi ở Iran, hai quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với CNN hôm 8/10.

Theo CNN, nhóm giám sát thiết bị quân sự và tình báo của Mỹ cho rằng ít nhất 4 quả tên lửa của Nga đã rơi xuống Iran khi bay qua không phận nước này. Mỹ tin rằng dựa trên các bản tin tình báo về mức độ thiệt hại, một số tòa nhà đã bị phá hủy và dân thường bị thương sau vụ việc. Song không rõ, những quả tên lửa của Nga đã rơi ở vị trí nào trên lãnh thổ Iran. 

Trước đó, các tàu chiến của Nga đã được điều động tới khu vực phía nam biển Caspi để phóng loạt tên lửa tấn công mục tiêu ở Syria qua không phận Iran và Iraq. Thậm chí, Nga còn lần đầu tiên cho sử dụng một loại tên lửa hành trình khá mới tên "Kaliber" trong chiến đấu. 

Phi công Nga kiểm tra máy bay ném bom Su-34 trước khi cất cánh từ căn cứ không quân Hmeymim của Syria. 

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra phản ứng trước bản báo cáo của CNN. 

"Không giống như CNN, chúng tôi không dẫn các nguồn tin giấu tên, mà chúng tôi công khai hình ảnh tên lửa hành trình của chúng tôi đã tấn công các mục tiêu theo thời gian thực", tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các máy bay không người lái của nước này hoạt động ở Syria đã ghi lại hình ảnh giám sát các vụ phóng tên lửa. 

"Dù hành động này không làm hài lòng những người đồng nghiệp của chúng tôi ở Lầu Năm Góc và Langley, nhưng đợt tấn công hôm 7/10 bằng các loại vĩ khí tấn công chính xác đã nhắm trúng những mục tiêu cơ sở hạ tầng của lực lượng Hồi giáo tự xưng IS ở Syria", Bộ Quốc phòng Nga nêu. 

Cuối ngày 8/10, kênh truyền hình quốc gia Iran IRINN cũng đã cho đăng tải tuyên bố của một quan chức giấu tên nước này phủ nhận bản báo của CNN. 

Hãng tin FARS của Iran cho hay Bộ Quốc phòng Iran phủ nhận bản báo cho rằng 4 trong tổng số 26 quả tên lửa hành trình được Nga phóng từ biển Caspi nhằm vào các mục tiêu của IS trên lãnh thổ Syria, đã rơi xuống Iran. Theo FARS, Bộ Quốc phòng Iran khẳng định bản báo cáo của CNN là một phần trong "chiến tranh tâm lý" của phương Tây. 

Hôm 7/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin trên kênh truyền hình Nga rằng 26 quả tên lửa được phóng từ 4 tàu chiến đã tấn công các mục tiêu chính xác và không gây thiêt hại cho các cơ sở dân sự. 

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cũng đã từ chối xác nhận thông tin tên lửa của Nga rơi ở Iran. Ông Kirby cho biết hôm 8/10, hai Bộ trưởng Ngoại giao Nga và Mỹ đã tiến hành đối thoại qua điện thoại trong khoảng 30 phút về tình hình ở Syria và Ukraine. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet