CNN có đúng khi đăng video về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 9/5, CNN đã đăng đoạn video ghi lại vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhoun, tỉnh Idlib, Syria khiến hơn 90 người thương vong hôm 4/4 vừa qua. Các chuyên gia về đạo đức báo chí nói gì về quyết định này của CNN?

Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trên cũng chính là lý do Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh bắn hơn 50 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ quân sự của Syria hôm 7/4.

Đây là lần đầu tiên một đoạn video ghi lại vụ tấn công được công bố. CNN đã đăng tải đoạn video kèm khuyến cáo độc giả về những hình ảnh bi thương trong đoạn video cũng như nhấn mạnh lý do đăng tải của tác giả là phóng viên quốc tế cao cấp Clarissa Ward của CNN.

CNN có đúng khi đăng video về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria? - ảnh 1
Một em bé là nạn nhân trong vụ tấn công đang được đưa đi cấp cứu.

Ward viết: "Chúng tôi thấy cần phải cho các bạn thấy những hình ảnh này bởi khi chứng kiến nhiều trẻ em đang trút hơi thở cuối cùng, bạn sẽ hiểu được thế nào là tội ác chiến tranh”.

Tuy nhiên, việc CNN công bố đoạn video đã nảy sinh nhiều tranh cãi về việc có nên đăng tải một đoạn video chứa nhiều hình ảnh đau thương như vậy hay không. Sau đây là ý kiến của ông Al Tompkins, giáo sư thuộc Viện Báo chí Poynter và chuyên gia nổi tiếng về đạo đức báo chí của Mỹ Indira Lakshmanan.

Theo chuyên gia Lakshmanan, khi quyết định có nên đăng tải những đoạn video có nhiều hình ảnh đau thương như vậy hay không, các hãng tin hay tờ báo cần cân nhắc kĩ về giá trị đưa tin của đoạn video và những ảnh hưởng tiêu cực của nó, cụ thể hơn là giữa mặt lợi và mặt hại. Không có nghi ngờ gì về việc, những hình ảnh hay video có tác động rất lớn nhưng chúng có thể kích động chính phủ Mỹ hành động chống lại Syria, gây thiệt hại hơn cho Syria và thậm chí ảnh hưởng đến diễn biến của cuộc nội chiến này.

CNN có đúng khi đăng video về vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria? - ảnh 2
Một nạn nhân đang được mang đi chôn cất.

Bên cạnh đó, việc có nên phát đoạn video trong một bản tin hay không cũng cần phải cân nhắc. Bà Lakshmanan cho rằng, đoạn video về cuộc tấn công vũ khí hóa học ở Syria hôm 4/4 không nên được công bố trong một bản tin mà chỉ nên đăng tải trên báo mạng để độc giả có thể chọn xem hoặc không xem. Tất nhiên, vẫn phải kèm cảnh báo cho độc giả về những hình ảnh bi thương trong đoạn video.

Lý tưởng nhất là đoạn video nên được đăng kèm với lời giải thích về quyết định đăng tải như CNN đã làm. Đúng là độc giả sẽ thấy rất khó nhìn những hình ảnh bi thương nhưng nhiệm vụ của nhà báo là giúp mọi người hiểu đúng sự thật và khiến họ không làm ngơ trước những tội ác.

Trong khi đó, bình luận về việc CNN đăng tải đoạn video về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, ông Al Tompkins, giảng viên cao cấp về phát thanh và báo mạng của Poynter khẳng định, việc công bố những hình ảnh bi thương là cần thiết.

Những hình ảnh đầu tiên về vụ tấn công được công bố hồi tháng Tư là bằng chứng cho thấy người dân Syria đang bị tổn thương sâu sắc trong cuộc nội chiến Syria. Giờ đây, một tháng sau khi vụ tấn công xảy ra, đoạn video của CNN đã giúp độc giả hiểu hơn về sự kinh hoàng của việc sử dụng vũ khí hóa học. Tuy nhiên, ông Tompkins cho rằng, CNN thiếu sót ở chỗ không bổ sung thêm thông tin gì mới khi đăng tải đoạn video về một sự việc đã diễn ra cách đây hơn một tháng trên truyền hình.

Ông cũng cho rằng,  khi đăng tải đoạn video lên trang điện tử,  CNN đã làm rất tốt khi cảnh báo người xem về những hình ảnh bi thương trong đoạn video. Trong đó, nhà báo Ward – một người có nhiều năm kinh nghiệm đưa tin về Syria, đã giải thích tại sao CNN nghĩ rằng đó là đoạn video quan trọng và cần được công bố.

Ông nhấn mạnh, các hãng tin, tờ báo chỉ quyết định đăng hoặc không đăng một đoạn video có hình ảnh bi thương sau khi đã thảo luận và cân nhắc kĩ về những ảnh hưởng của nó. Thời điểm đăng cũng như lý do đăng tải những hình ảnh, video chứa nhiều cảnh bi thương đóng vai trò rất quan trọng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet