CNN: Hàng loạt hãng hàng không hủy bay tới Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo hãng tin CNN, nhiều hãng hàng không đang cắt giảm và hủy nhiều chuyến bay tới và đi từ Nga do nhu cầu bay giảm mạnh.

Hôm 1/4, hãng hàng không giá rẻ EasyJet của Anh cho biết, tới mùa hè năm nay, họ sẽ cắt giảm một nửa số chuyến bay tới Nga. Hồi tháng 1/2015, hãng này cũng đã hủy bỏ nhiều chuyến bay từ London đến Moscow.

Nhu cầu đi lại giữa Nga với phương Tây giảm mạnh.

Lý giải động thái trên, hãng cho biết nhu cầu đi lại giữa Nga và Anh trong những tháng gần đây giảm mạnh.

Nhiều người cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là do giá đồng rúp đột ngột giảm mạnh, khiến du khách Nga chọn du lịch trong nước thay vì đi nước ngoài. Mối quan hệ đang xấu đi giữa Nga và phương Tây do cuộc khủng hoảng Ukraine cũng được cho là một lý do.

CNN đưa tin, Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga cho biết, lưu thông quốc tế giảm 14,5% trong tháng Giêng và tháng Hai vừa qua.

EasyJet không phải là hãng hàng không duy nhất cắt giảm các chuyến bay tới và đi từ Nga. Hồi tuần trước, Cathay Pacific, một hãng hàng không có trụ sở ở Hong Kong, cũng đã hủy nhiều chuyến bay tới Nga. Qatar Airways cũng đã đưa ra quyết định tương tự.

Etihad Airways của Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng giảm một phần ba số lượng các chuyến bay đến Nga.

Các hãng hàng không của Nga cũng đang xem xét lại chiến lược hoạt động. Theo Cơ quan Vận tải Hàng không Liên bang Nga, các hãng hàng không Nga đã bỏ 72 điểm đến quốc tế trong lịch trình của mình do số lượng du khách giảm.

Trong khi đó, chính phủ Nga đã đưa ra một số biện pháp thúc đẩy du lịch nội địa như cắt giảm thuế từ 18% đến 10% cho các hãng hàng không điều hành các chuyến bay trong nước và khuyến khích các tập đoàn nhà nước cho nhân viên của họ du lịch trong nước.

Chiến lược này có vẻ như đã có tác dụng khi, số lượt du khách trong nước tăng 12,4% trong hai tháng đầu năm 2015.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet