CNN: Máy bay Nga lại áp sát, chỉ cách máy bay Mỹ 3 mét

Minh Anh (lược dịch)

Một máy bay phản lực chiến đấu của Nga với tốc độ cao đã áp sát, chỉ cách chiếc máy bay trinh sát của Không quân Mỹ khoảng 3 mét ở không phận quốc tế trên biển Baltic hồi cuối tháng Năm.

CNN đã đưa thông tin trên theo tiết lộ của một số quan chức Mỹ hôm thứ Năm (11/6).

Chiếc máy bay ném bom Tu-95 Bear của Nga áp sát một chiếc chiến đấu cơ Typhoon của Không lực Hoàng gia Anh hồi tháng 9/2014.

Chiếc chiến cơ của Nga bay cùng độ cao với máy bay trinh sát của Mỹ, rồi thoát ra và sau đó lẩn đi trước khi rời khỏi khu vực biển Baltic. Máy bay trinh sát Mỹ đã không có biện pháp né tránh nào. Theo lời các quan chức Mỹ, sự kiện này xảy ra hôm 30/5 và hiện chưa có thêm bất cứ thông tin chi tiết nào. Tuy nhiên, họ cho biết phía Mỹ đã gửi thư phản đối ngoại giao về vấn đề này.

Sự kiện xảy ra chỉ vài tuần sau một sự cố khác tương tự giữa các máy bay Nga và Mỹ trên bầu trời châu Âu. CNN thuật lại cho biết, chiếc máy bay RC-135U của Mỹ đang bay theo lộ trình thường xuyên trong không phận quốc tế đã bị một chiếc Su-27 Flanker của Nga chăn lại. Các cơ quan chức năng Mỹ đã gọi sự cố này đã diễn ra một cách “không an toàn và không chuyên nghiệp”.

Hồi đầu tháng này, Hải quân Mỹ đã bất ngờ tung video cho thấy một chiếc Su-24 của Nga bay rà mạn phải của tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross khi tàu này đang trên vùng biển Baltic. Đoạn video nhằm làm rõ việc các máy bay và tàu chiến thường xuyên đụng độ, trái với các thông tin mà Nga đưa trước đó, hãng tin CNN bình luận. Nó cũng cho thấy chiếc máy bay chiến đấu đến rất gần và nhanh chóng bay qua tàu khu trục của Mỹ.

Máy bay của Nga không mang theo vũ khí, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, và những vấn đề nói trên xảy ra thường xuyên.

Các quan chức Mỹ nói rằng có nhiều máy bay quân sự của Nga và NATO bay qua vùng biển Baltic, thường xuyên đối mặt. Tuy nhiên, hai sự cố “đụng mặt” trên không được quan tâm đặc biệt vì “nó gây ra sự nguy hiểm cho các máy bay Mỹ cũng như các phi công”. 

 

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo từ CNN, một hãng tin khổng lồ trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet