CNN: Nga dùng trò chơi Pokemon GO để "can thiệp" vào Mỹ

Đức Dũng (Lược dịch)

Kênh CNN cho rằng, người Nga đã lợi dụng trò chơi Pokemon và một số mạng xã hội để gây ấn tượng xấu về các trường hợp cảnh sát Mỹ dùng bạo lực với người da đen, từ đó gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.
Trò chơi Pokemon Go

Kênh truyền hình CNN của Mỹ mới đây đã khẳng định, rằng các cáo buộc liên quan đến những nỗ lực của Nga nhằm "gây ảnh hưởng đến tình hình tại Hoa Kỳ" đã không chỉ được thực hiện thông qua các mạng xã hội, mà còn thông qua trang mạng YouTube và trò chơi nổi tiếng Pokemon Go.

Theo thông tin của kênh truyền hình này, sự can thiệp Nga được thực hiện thông qua chiến dịch Don't Shoot Us (Đừng bắn vào chúng tôi), có tài khoản được đăng ký trên các mạng xã hội Facebook, Instagram, Twitter, Tumblr và kênh video YouTube. Có thông báo cho rằng, các nhà tổ chức của chiến dịch sử dụng các nền tảng ứng dụng này để nhấn mạnh vào các trường hợp rất nhiều cảnh sát Mỹ dùng bạo lực chống lại người da đen.

CNN cho biết, tất cả các video của chiến dịch trên kênh YouTube đều được dẫn nguồn trên trang web donotshoot.us, được đăng ký tại Illinois. Đổi lại, các liên kết từ chính trang web này đã dẫn đến một tài khoản trên Tumblr, tài khoản này vào tháng 7/2016 đã công bố một cuộc thi dựa trên trò chơi Pokemon Go - một ứng dụng di động phổ biến, trong đó người sử dụng di chuyển trong thế giới thực để "bắt" sinh vật ảo.

Những người tham gia thi đã được cử đến địa điểm xảy ra sự cố bạo lực của cảnh sát, và đề nghị đặt tên con Pokemon của mình bằng tên các nạn nhân người Mỹ gốc Phi. Đặc biệt, tài liệu thông báo về cuộc thi đã giới thiệu một con Pokémon tên là Eric Garner –tên một người da đen ở New York đã chết trong khi bị cảnh sát giam giữ.

Hiện nay tài khoản của chiến dịch trên Facebook, Instagram và Twitter đang bị đóng băng, và trên trang của mạng xã hội Tumblr thì đang gửi thông điệp về tình hình ở Palestine.

Đề cập về bằng chứng liên quan đến sự tham gia của Nga với chiến dịch này, CNN dẫn lời một nguồn tin tiết lộ rằng tài khoản Facebook của mình có liên hệ với Internet Research Agency- được kênh CNN gọi là tổ chức "thân Kremlin".

Mạng xã hội Facebook trước đó đã tuyên bố, rằng trong chiến dịch bầu cử tổng thống tại Hoa Kỳ, chương trình Bot (hay robot mạng là các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa trên mạng) của Nga đã mua quảng cáo trên mạng xã hội để ảnh hưởng đến kết quả của cuộc đua. Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định, Moscow không liên quan gì đến vấn đề này.

Cả FBI và Quốc hội Mỹ đều tham gia vào cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp trong cuộc bầu cử Mỹ, cũng như cáo buộc Nga có liên hệ với Tổng thống Donald Trump. Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc gây ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, còn thư ký báo chí Peskov cho rằng, các cáo buộc này là "hoàn toàn vô căn cứ".

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet