CNN: Triều Tiên thử kíp nổ của bom nhiệt hạch

MINH THU (lược dịch)

Hôm 28/1, CNN đưa tin một quan chức Mỹ nhận định Triều Tiên có thể đã tiến hành thử nghiệm một vài bộ phận của bom nhiệt hạch trong vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1.

Theo quan chức giấu tên Mỹ, vụ thử nghiệm này chỉ là bước đầu và đã thất bại trong việc kiểm chứng hoạt động của một số thành phần liên quan tới bom nhiệt hạch. 

Triều Tiên được cho tiến hành thử nghiệm kíp nổ của bom nhiệt hạch trong vụ thử hạt nhân lần thứ tư hôm 6/1. 

Đặc biệt, so với những dự đoán ban đầu, thực tế, vụ thử này đã được tiến hành hơn 2 lần trong một cơ sở dưới lòng đất. Những dư chấn đo được và thông tin tình báo cũng cho thấy đây chưa phải là vụ thử bom nhiệt hạch hoạt động với đầy đủ chức năng. 

Cũng theo vị quan chức Mỹ, dù người dân Triều Tiên tin rằng nước này đã thực hiện thành công một quả bom nhiệt hạch nhưng Washington cho rằng đây chỉ là vụ thử một số bộ phận của bom nhiệt hạch mà khả năng là kíp nổ. Song ngay sau vụ thử hôm 6/1, chính phủ Triều Tiên đã ra thông báo thực hiện thành công vụ thử bom nhiệt hạch lần đầu tiên. 

Về phần mình, Nhà Trắng vẫn tỏ ra nghi ngờ vì "những phân tích ban đầu không trùng khớp" với tuyên bố của Triều Tiên. Giới chuyên gia hạt nhân Mỹ cũng khẳng định hiệu suất nổ quá nhỏ so với quy mô của một quả bom hiện đại như bom nhiệt hạch. 

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.


cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet