Có 247 đoàn khiếu kiện đông người ở TP.HCM trong 9 tháng năm 2015

Nguyễn Cường

Trên đây là con số được đưa ra trong Báo cáo công tác thanh tra, tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong 9 tháng đầu năm 2015 mới được UBND TP.HCM công bố mới đây.

Trụ sở UBND TP.HCM

Thu hồi gần 142 tỷ đồng tiền sai phạm

Theo đó kết quả công tác thanh tra trong 9 tháng đầu năm cho thấy Thành phố đã thực hiện 176 cuộc thanh tra, trong đó có 123 cuộc theo kế hoạch và 53 cuộc đột xuất, từ đó xác định có 80/341 đơn vị có sai phạm, trong đó sai phạm về kinh tế là gần 85 tỷ.

Qua thanh tra cơ quan chức năng đã kiến nghị thu hồi 31 tỷ, kiến nghị xử lý khác 53 tỷ, 3 căn nhà, 43 tập thể, 62 cá nhân, chuyển Cơ quan điều tra 4 vụ. Cơ quan thanh tra cũng thu hồi nộp ngân sách nhà nước gần 142 tỷ (riêng Thanh tra thành phố thu hồi 141, trong đó thu hồi trong kỳ 28 tỷ, thu hồi theo kiến nghị của đoàn thanh tra năm 2014 113 tỷ).

Về lĩnh vực thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, Thanh tra các sở ngành đã thực hiện gần 1.500 cuộc, trong đó có hơn 1.000 cuộc thanh tra độc lập. Kết quả các cuộc thanh tra độc lập đã phát hiện thiếu sót sai phạm trên nhiều lĩnh vực như vệ sinh an toàn thực phẩm, giao thông vận tải, kết toán… và đã ban hành hơn 20.000 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 99 tỷ.

Đánh giá về công tác này, Báo cáo cho rằng lực lượng Thanh tra đã kiến nghị xử lý chặt chẽ, rõ ràng, có tính khả thi, công tác sau thanh tra cũng được tăng cường, tỷ lệ thu hồi tiền và tài sản đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước.

Tình hình khiếu nạn, tố cáo tăng

Về lĩnh vực tiếp dân, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại tố cáo trong 9 tháng đầu năm, thống kê cho thấy Thành phố đã tiếp 34 ngàn lượt công dân (tăng hơn 2.000 lượt so với cùng kỳ) và nhận hơn 3.200 đơn khiếu nại, tố cáo.

Báo cáo cũng nhận định các nội dung khiếu nại, tố cáo trong lĩnh vực hành chính liên quan đến đất đai có tỷ lệ cao.

Về tình hình thực hiện kiểm tra, rà soát giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp cho thấy đã có 26/52 vụ việc được giải quyết xong, trong đó có 13 vụ được giải quyết dứt điểm hoặc người dân không còn khiếu nại, 13 vụ đủ điều kiện ban hành thông báo chấm dứt, các vụ còn lại đang được tiếp tục xử lý.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng khiếu nại, tố cáo. Báo cáo cho rằng Thành phố có nhiều dự án đã và đang được triển khai nên một số hộ dân không đồng ý với giá bồi thường, hỗ trợ đất tái định cư.

Ngoài ra có những vụ việc đã có quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật nhưng vẫn được các cơ quan Trung ương xem xét lại, khi người dân gửi đơn khiếu nại tiếp nhiều cơ quan không có thẩm quyền giải quyết cũng nhận đơn rồi chuyển đơn nên đã tạo cho người dân tâm lý là đơn tiếp tục được giải quyết.

Về tình hình khiếu nại đông người, Báo cáo thống kê có 18 vụ, trong đó có 3 vụ “gay gắt”, dù các cơ quan có thẩm quyền đã xem xét giải quyết nhưng người dân vẫn chưa đồng ý. Báo cáo cũng dự báo từ nay đến cuối năm sẽ còn phát sinh 12 vụ việc khiếu nại đông người tại Thành phố.

Liên quan đến vấn đề này, Báo cáo cũng ghi nhận trong 9 tháng đã có 247 đoàn (hơn 4.000 lượt người) khiếu kiện từ các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ tập trung tại các cơ quan Đảng, Nhà nước tại TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Mỹ, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc…

Các con số trong bài đã được làm tròn. Đơn vị tiền tệ: Việt Nam Đồng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet